หมูแดดเดียว สูตรตากแดด
โดย : นายวัชระ เอี่ยมสะอาด วันที่ : 2017-09-16-06:32:40ที่อยู่ : 1 หมู่ท่ี 18 ตำบลหนองบัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วิธีการทำหมูแดดเดียวสุดเบสิกคือการตากแดด วันไหนแดดจัดเตรียมหมูรอเลย ขอนำเสนอเมนูหมูแดดเดียวทอด พอหมักหมูกับซอสเรียบร้อยก็จับไปตากแดด กินกับน้ำจิ้มแจ่วอร่อยมากเลย..ขอบอก
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
• เนื้อสันคอหมู หั่นเป็นชิ้นยาว ความหนา 1 ซม. จำนวน 1 กิโลกรัม
• น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
• นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
• น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
• งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• น้ำมันพืชสำหรับทอด
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
• 1. ผสมน้ำตาลทรายกับนมข้นจืด น้ำมันพืช ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และงาขาว คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
• 2. ใส่เนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ลงเคล้าผสมในส่วนผสมซอส พักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จนน้ำซอสซึมเข้าเนื้อหมู
• 3. วางเนื้อหมูที่หมักไว้เรียงลงบนตะแกรง นำออกไปตากแดดจนเนื้อหมูแห้งหมาด ๆ เก็บใส่ภาชนะปิดให้สนิท นำเข้าแช่แข็ง
• 4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่เนื้อหมูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
ควรระมัดระวังรักษาความสะอาด ทุกขั้นตอน โดยเฉพาะตอนตากแดด ต้องหาวัสดุป้องกันแมลงวัน ไม่ให้ตอมเนื้อที่ตาก