แหนมเห็ดแสนอร่อย
โดย : นายวิสาน ปานทอง วันที่ : 2017-09-16-05:06:44ที่อยู่ : 7/2 หมู้ที่ 6 ตำบลหนองบัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วิธีทำแหนมเห็ด ทำทานเองในครอบครัวก็อร่อย หรือจะทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ ได้ หรือทำเป็นกิจการในครอบครัว ทำให้มีรายได้อีกทางหนึ่ง สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ กินเจ แหนมเห็ดก็เป็นทางเลือกอีกที่ทาง ที่สามารถเอาไปทำเป็นเมนูได้หลากหลาย เช่น ข้าวผัดแหนมเห็ด กระเพราแหนมเห็ด ไข่เจียวแหนมเห็ด ฯลฯ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เห็ดนางฟ้า 1 ก.ก.
กระเทียม 100 กรัม
เกลือ. 25 กรัม
ข้าวไรซ์เบอร์รี่สุก 200 กรัม
พริกสด
ถุง+ยาง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ฉีกเห็ดเป็นเส้นๆ แล้วนำไปนึ่งประมาณ 15-20 นาที ดูว่าเห็ดยุบลงก็เอาลงจากที่นึ่งได้เลย
2.นำเห็ดใส่ผ้าขาวบาง แล้วบีบสุดแรงเกิดเอาน้ำจากเห็ดออกให้หมด ไม่อย่างนั้นแหนมจะแฉะ
3.แกะกระเทียม โขลกให้ละเอียด
4.นำเห็ด กระเทียม ข้าวไรซ์เบอรรีที่หุงสุกแล้ว (ใช้ข้าวอื่นๆที่หุงสุกแทนได้) เกลือ มาผสมเข้าด้วยกัน
5.ขยำๆๆ ลองชิมให้มีรสเค็ม ถือว่าใช้ได้
6.นำเห็ดใส่ถุง ใส่พริกลงไป แล้วก็มัด อาจลองนำไปปรับแต่งได้นะคะ บางครั้งเราก็ทำเป็นแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้าห่อใส่ใบตอง
เสร็จแล้วอย่าเพิ่งใส่ตู้เย็นนะเดี๋ยวแหนมไม่เปรี้ยว เอาไว้สัก 3 วัน แล้วลองชิมว่าเปรี้ยวพอดีไหม ถ้าพอดีแล้วค่อยเอาใส่ตู้เย็น
ข้อพึงระวัง ->