ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาร้าบองสุก มะพร้าวเผา

โดย : นางเดียน สมสิทธ์ วันที่ : 2017-03-06-11:41:24

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 70 หมู่ ตำบล ศรีสุข อำเภอศรีณรงค์ จังหวัดสุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางเดียน สมสิทธิ์ แต่ก่อนเป็นแม่ครัวทำอาหารที่โรงเรียน แล้วออกมาอยู่บ้าน ไม่รู้จะทำอะไรว่างงาน จึงลองทำปลาร้าบองขายดู จากนั้นได้รับกระแสตอบรับดี ผู้คนสนใจในรสชาติปลาร้าบอง จึงยึดอาชีพหลักทำปลาร้าบองสุกขายเพื่อหารายได้เสริมมาจุนเจือครอบครัว และนำปลาร้าบองสุกลงทะเบียนโอทอป และได้รับความรู้ในเรื่องการพัฒนาสูตรการผลิต จาก กศน. ให้เป็นวิทยากรสอนนักเรียนทำปลาร้าบองสุก ปัจจุบันทำปลาร้าบองสุกบรรจุกระป่องพลาสติกขายกระปุกละ ๑๐ บาท ขายกับมะพร้าวเผา ใส่หลังรถมอเตอร์ไซต์เร่ขายในอำเภอทุกวัน ทำให้มีรายได้มาเลี้ยงครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วัตถุดิบในการทำปลาร้าบองส่วนใหญ่สามารถหาได้จากท้องถิ่นชุมชน ซื้อหาได้ง่าย สะดวก สะอาดและปลอดภัยจากสารเคมี ส่วนผสมในการทำปลาร้าบองสุก คือ ปลาร้าบด ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลโตนด ส่วนผสมทุกอย่างจะผ่านการทำให้สุก สะอาดและหอมอร่อย สามารถเก็บรักษาได้นาน ซื้อเป็นของฝากได้

ในสวนหลังบ้านจะปลูก ตะไคร้ ใบมะกรูด ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ใช้มากในการปลาร้า ซึ่งทำให้ประหยัดต้นทุนมากขึ้น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา