ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ข้าวหลาม

โดย : นางสายสุนีย์ ธรรมชอบ วันที่ : 2017-07-05-09:50:37

ที่อยู่ : ม.17 ต.เมืองแก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขายข้าวหลาม

เงินลงทุน

ประมาณ 1,500  บาท (ไม้ไผ่ลำละ 20-30 บาท  ขึ้นอยู่กับความยาวของไม้ไผ่)

รายได้

ประมาณ  5  บาทขึ้นไป/กระบอก

วัสดุ/อุปกรณ์

เตาเผาข้าวหลาม  ไม้ไผ่  กาบมะพร้าว  ใบตอง  กะละมัง  กระชอนหรือกระบุง  หม้อ  ช้อน

แหล่งจำหน่ายไม้ไผ่

จังหวัดกาญจนบุรี  นครนายก  ปราจีนบุรี นครปฐม และจังหวัดอื่น ๆ เกือบทุกพื้นที่

ส่วนผสม

ข้าวเหนียวขาว/ดำ     5      ถ้วยตวง                 หัวกะทิ                  4              ถ้วยตวง

เกลือป่น                       1    ช้อนโต๊ะ               น้ำตาลทราย          1              ถ้วยตวง

ถั่วดำ                          ¾    ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.      นำข้าวเหนียวแช่น้ำสะอาดสัก 1 คืน จากนั้นนำไปใส่ในกระชอนหรือกระบุง   เพื่อให้สะเด็ดน้ำ

2.      นำถั่วดำไปต้มโดยใส่น้ำให้ท่วม ต้มประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป จนเม็ดถั่วนิ่ม

3.      นำข้าวเหนียวขาว/ดำ คลุกเคล้ากับถั่วดำ แล้วกรอกลงในกระบอกไม้ไผ่ที่ตัดเตรียมไว้ประมาณ ¾ ของกระบอกไม้ไผ่

4.      นำหัวกะทิผสมกับน้ำตาลทรายและเกลือป่น คนให้เข้ากันแล้วกรอกใส่กระบอกข้าวหลามให้ท่วมข้าวเหนียว ใช้จุกปิดปากกระบอกข้าวหลาม ซึ่งทำมาจากใบตองแห้งห่อกาบมะพร้าว แล้วมัดจนแน่นเป็นจุกพอดีกับรูกระบอกข้าวหลาม

5.      ทำเตาเผาข้าวหลาม โดยใช้อิฐก่อโดยรอบ จากนั้นใช้เหล็กเส้นวางเป็นแกนกลาง

6.      ก่อไฟในเตา นำกระบอกข้าวหลามวางตั้งพาดกับเหล็กเส้นเอียงประมาณ 45 องศา เผาโดยใช้ความร้อนระดับปานกลางและสม่ำเสมอ  ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนข้าวเหนียวสุกได้ที่ เมื่อสุกแล้วนำออกมาผึ่งทิ้งไว้ให้เย็น แล้วจำหน่ายต่อไป

ตลาด/แหล่งจำหน่าย   

ริมถนนย่านที่มีคนสัญจรไปมา ตลาด แหล่งชุมชน ขายส่งให้พ่อค้าแม่ค้า หรือฝากขายตามร้านค้า

ข้อแนะนำ

การเผาข้าวหลาม  ควรหมั่นหมุนกระบอกให้ได้รับความร้อนทั่วทุกด้าน เพื่อให้ข้าวหลามสุกทั่วถึงและรสชาติกลมกล่อม

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา