ข้าวหลาม
โดย : นางสายสุนีย์ ธรรมชอบ วันที่ : 2017-07-05-09:50:37ที่อยู่ : ม.17 ต.เมืองแก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขายข้าวหลาม
เงินลงทุน
ประมาณ 1,500 บาท (ไม้ไผ่ลำละ 20-30 บาท ขึ้นอยู่กับความยาวของไม้ไผ่)
รายได้
ประมาณ 5 บาทขึ้นไป/กระบอก
วัสดุ/อุปกรณ์
เตาเผาข้าวหลาม ไม้ไผ่ กาบมะพร้าว ใบตอง กะละมัง กระชอนหรือกระบุง หม้อ ช้อน
แหล่งจำหน่ายไม้ไผ่
จังหวัดกาญจนบุรี นครนายก ปราจีนบุรี นครปฐม และจังหวัดอื่น ๆ เกือบทุกพื้นที่
ส่วนผสม
ข้าวเหนียวขาว/ดำ 5 ถ้วยตวง หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
ถั่วดำ ¾ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวแช่น้ำสะอาดสัก 1 คืน จากนั้นนำไปใส่ในกระชอนหรือกระบุง เพื่อให้สะเด็ดน้ำ
2. นำถั่วดำไปต้มโดยใส่น้ำให้ท่วม ต้มประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป จนเม็ดถั่วนิ่ม
3. นำข้าวเหนียวขาว/ดำ คลุกเคล้ากับถั่วดำ แล้วกรอกลงในกระบอกไม้ไผ่ที่ตัดเตรียมไว้ประมาณ ¾ ของกระบอกไม้ไผ่
4. นำหัวกะทิผสมกับน้ำตาลทรายและเกลือป่น คนให้เข้ากันแล้วกรอกใส่กระบอกข้าวหลามให้ท่วมข้าวเหนียว ใช้จุกปิดปากกระบอกข้าวหลาม ซึ่งทำมาจากใบตองแห้งห่อกาบมะพร้าว แล้วมัดจนแน่นเป็นจุกพอดีกับรูกระบอกข้าวหลาม
5. ทำเตาเผาข้าวหลาม โดยใช้อิฐก่อโดยรอบ จากนั้นใช้เหล็กเส้นวางเป็นแกนกลาง
6. ก่อไฟในเตา นำกระบอกข้าวหลามวางตั้งพาดกับเหล็กเส้นเอียงประมาณ 45 องศา เผาโดยใช้ความร้อนระดับปานกลางและสม่ำเสมอ ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนข้าวเหนียวสุกได้ที่ เมื่อสุกแล้วนำออกมาผึ่งทิ้งไว้ให้เย็น แล้วจำหน่ายต่อไป
ตลาด/แหล่งจำหน่าย
ริมถนนย่านที่มีคนสัญจรไปมา ตลาด แหล่งชุมชน ขายส่งให้พ่อค้าแม่ค้า หรือฝากขายตามร้านค้า
ข้อแนะนำ
การเผาข้าวหลาม ควรหมั่นหมุนกระบอกให้ได้รับความร้อนทั่วทุกด้าน เพื่อให้ข้าวหลามสุกทั่วถึงและรสชาติกลมกล่อม
ข้อพึงระวัง ->