ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาส้ม

โดย : นางระเบียบ ทำเที่ยง วันที่ : 2017-06-09-15:22:43

ที่อยู่ : 59 ม.4 ต.หนองบัว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากได้เคยเข้ารับการอบรมการทำปลาส้มมาตั้งแต่ได้รับโครงการหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ จึงได้รับคัดเลือกให้เป็ยหัวหน้าทีมปราชญ์ชุมชน บ้านดงเย็น ในการทำปลาส้ม เพราะทำแล้วมีรสชาติอร่อย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่ครัวเรือนสัมมาชีพและคนในบ้านดงเย็น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัสดุอุปกรณ์ในการทำปลาส้ม


1.เนื้อปลาน้ำจืด
2.เกลือ
3.กระเทียม
4.น้ำซาวข้าว
5.ข้าวเหนียวนึ่งสุก
 

อุปกรณ์ ->

1.กระปุกสำหรับหมักปลามีฝาปิดมิดชิด หรือจะใช้ถุงพลาสติกกับหนังยางรัดก็ได้

2.กาละมังในการคลุกปลา

3.ครก สากในการตำกระเทียม

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการทำปลาส้ม


1.นำเนื้อปลามาหั่นเป็นชิ้นประมาณเท่าฝ่ามือ ถ้าปลาตัวใหญ่ประมาณเท่าฝ่ามือก็ไม่ต้องหั่น แค่ขอดเกล็ด ควักไส้ออกก็ใช้ได้ จากนั้นนำเนื้อปลามาบั้ง 3-4 มีด
2.นำเนื้อปลาไปแช่ในน้ำซาวข้าวให้เนื้อปลาแข็งและไม่เละ ประมาณ 10 นาทีก็โอเคแล้วครับ
3.นำปลามาคลุกกับเกลือ แล้วนวดด้วยมือ ถ้าปลาตัวใหญ่ให้ใช้ไม้ทุบเบาๆ เพื่อให้เกลือเข้าถึงเนื้อปลา
4.คลุกเคล้ากระเทียมโขลกละเอียดกับข้าวเหนียวนึ่งสุกให้เข้ากันไว้ในชาม
5.นำปลาที่นวดด้วยเกลือแล้วไปเคล้าให้เข้ากันกับข้าวและกระเทียมในชาม
6.บรรจุปลาลงในกระปุกแล้วปิดฝาให้มิดชิด หรือจะใส่ในถุงพลาสติกแล้วมัดด้วยหนังยางก็ได้
7.ทิ้งไว้สองสามวันก็กินได้ เป็นปลาส้มเลิศรสอันโอชะ 
 

การแช่ปลาในน้ำซาวข้าว เพื่อให้เนื้อปลาแข็ง และไม่เละ

*****เทคนิคในการใช้ส่วนผสมแล้วแต่สูตรของแต่ละเจ้านะครับ ในที่นี้นิยมใช้ปลา 10 ส่วน ,ข้าวเหนียว 1 ส่วน,เกลือ 1/2 ส่วน,กระเทียม 1 ส่วน***********

ข้อพึงระวัง ->

ควรเลือกปลาให้มีขนาดพอเหมาะไม่เล็กไม่ใหญ่มากเกินไป

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา