การแปรรูปข้าว
โดย : นายพีระพัทธ สำคัญยิ่ง วันที่ : 2017-06-04-11:07:30ที่อยู่ : 157 บ.โคกกระโดน ม.9 ต.ตระเปียงเตีย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำนาเพียงปีละหนึ่งครั้งชาวบ้านรู้สึกว่าจะต้องได้ผลผลิตให้มากที่สุด แต่เมื่อเก็บเกี่ยวแล้วมาคิดต้นทุนจึงพบว่าไม่คุ้มทุน และสุขภาพของชาวนาเองก็ย่ำแย่ลงไปเรื่อยๆ เพราะต้องสัมผัสกับสารเคมีตลอดเวลา และยังต้องกินข้าวที่มีสารเคมีเจือปนด้วย
วัตถุประสงค์ ->
วิธีการปลูกข้าวใช้
หลักธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี ลดมลพิษ นอกจากนั้นเป็นการ
ดูแลสิ่งแวดล้อมภายในหมู่บ้าน ที่สำคัญคือเป็นการลดต้นทุนการผลิต ทำให้สมาชิกกลุ่มมีรายได้เหลือเพื่อใช้จ่ายในครอบครัวมากขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเปลือกหอมมะลิ
เครื่องซีลถุงข้าว
โรงสีข้าวขนาดกลาง
อุปกรณ์ ->
ข้าวเปลือกหอมมะลิ
เครื่องซีลถุงข้าว
โรงสีข้าวขนาดกลาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผลิตจนถึงการบรรจุถุงเพื่อจำหน่าย
1.ไถที่นาเตรียมแปลงเพาะกล้า
2.หว่านกล้าโดยใช้พันธุ์ข้าวที่เป็นที่นิยมได้แก่ พันธุ์ข้าวหอมนิล พันธุ์ข้าวหอมแดง และพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 15-25 วันจึงจะสามารถถอนกล้าไปปักดำได้
3.เมื่อปักดำแล้วจะใช้เวลาดูแลรักษาจนถึงเก็บเกี่ยวประมาณ 120 วันโดยไม่ใช้สารเคมีเลย เมื่อเก็บเกี่ยวหลังจากได้ข้าวเปลือกแล้วจะนำไปสีด้วยโรงสีของกลุ่มเอง
ขั้นตอนการแปรรูปเพื่อจำหน่าย
1.นำข้าวเปลือกที่รับซื้อมาจากสมาชิกมาสีด้วยโรงสีขนาดเล็กที่กลุ่มมีอยู่
2.แยกกากออกจากข้าวสารที่สีได้ โดยการสีข้าวเปลือก 1,000 กิโลกรัมจะให้ผลผลิตได้แก่
-ข้าวสาร ประมาณ 450-480 กิโลกรัม นำไปบรรจุถุงจำหน่าย
-รำ ประมาณ 80 กิโลกรัมขายให้สมาชิกที่เลี้ยงหมู
-ปลายข้าว ประมาณ 60 กิโลกรัมขายให้สมาชิกที่เลี้ยงหมู
-แกลบ ประมาณ 380 กิโลกรัมนำไปทำปุ๋ยหมัก
ข้อพึงระวัง ->