การเลี้ยงโค
โดย : นางสุพิน สอนงาม วันที่ : 2017-03-01-13:48:39ที่อยู่ : 53 ม.6 ต.สะเดา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงโคเป็นอาชีพดั้งเดิม เลี้ยงสืบทอดกันมาเป็นมรดก กลายเป็นวิถีชีวิตของเกษตรกร เพราะเดิมพื้นที่เลี้ยงกว้างขวาง แต่ปัจจุบันนี้ พื้นที่เลี้ยงแคบลงเนื่องด้วยการทำพืชเศรษฐกิจต่าง ๆ เช่น อ้อย มัน ยางพารา ทำให้อาชีพเลี้ยงโคลดน้อยลง ปริมาณโคที่เลี้ยงก็ลดลงเรื่อย ๆ แต่ก็ยังเป็นอาชีพที่ยังมีอยู่ เพราะถือเป็นเงินเก็บออม เงินฝากไว้ยามฉุกเฉิน เป็นทุนการศึกษาให้ลูกหลานได้ เป็นการเอื้ออำนวยระบบการเกษตรอื่น เช่น ได้ปุ๋ยหมักไว้สำหรับการทำนา สำหรับปลูกพืชผักสวนครัว พืชไร่ เป็นการลดปัจจัยการผลิตที่เป็นเคมีได้ อีกทั้ง โค เกษตรกรยังสามารถตั้งราคาเองได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
2. เพื่อเป็นการเสริมรายได้ ลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หญ้าสด,หญ้าหมัก
- ฟาง
- ก้อนเกลือแร่
อุปกรณ์ ->
- โรงเรือน
- รางอาหาร
- รางน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. วางแผนเรื่องแม่พันธุ์พื้นฐาน / วางแผน ศึกษาเรื่องน้ำเชื้อผสมเทียมกับปศุสัตว์อำเภอ หรือผู้เชี่ยวชาญ
2. วางแผนเรื่องพื้นที่การเลี้ยง หญ้าธรรมชาติ และวางแผนการปลูกหญ้าที่มีโปรตีนสูงเพื่อช่วยเสริมในช่วงที่ไม่มีพื้นที่เลี้ยง (หน้าทำนา)
3. วางแผนการให้อาหารเสริม อาหารข้น เกลือแร่แก่โคอย่างเพียงพอ
ข้อพึงระวัง ->
1. ราคาขึ้นอยู่กับกลไกการตลาด
2. ปริมาณการเลี้ยงที่เหมาะสมกับความต้องการของตลาด