ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวแต๋นน้ำแตงโม

โดย : นายบัณทิต เครือเนียม วันที่ : 2017-05-16-15:22:32

ที่อยู่ : 23/1 ม.7 ต.บ้านแร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

“ข้าวแต๋นน้ำแตงโม” ของแม่บ้านกลุ่มนี้ จุดเด่นอยู่ที่รสชาติอร่อยที่ไม่เหมือนใคร มีทั้งความหอม มัน กรอบนุ่ม อีกทั้ง กลิ่นหอมหวนของน้ำอ้อยสดผสมสีแดงจากน้ำแตงโม ซึ่งกว่าจะได้สูตรที่ลงตัวนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงช่วงข้ามวัน ต้องใช้เวลาในการคิดค้นทั้งตามตำรา และพลิกแพลงเอาเอง ลองผิดลองถูกนับครั้งไม่ถ้วน กินได้บ้างไม่ได้บ้าง ช่วยกันคิดช่วยกันทำ จนได้รสชาติ และสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

วัตถุประสงค์ ->

ให้สามารถทำข้สวแต๋นน้ำแตงโมงได้ 

เพิ่มรายได้ในชุมชน

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม

 ข้าวสารเหนียว   5 ลิตร

-แตงโม               1 ผล

-งาขาว                1 ขีด

-เกลือป่น            1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลปี๊บ         1 ถุง

-น้ำอ้อยผง          2 ขีด

-น้ำมันพืช           1 ขวด

 

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์ แบบพิมพ์ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 นิ้ว สูง 1 เซนติเมตร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการทำ เริ่มจากเตรียมน้ำแตงโม คั้นเอาเฉพาะน้ำ ตวงข้าวเหนียวตามปริมาณที่ต้องการนำไปล้างด้วยนำสะอาด จากนั้นนำไปแช่ด้วยน้ำแตงไปทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง ก่อนนำมานึ่งจนข้าวสุก อย่าให้เปียกหรือแข็งจนเกินไป ตักใส่ภาชนะ เติมน้ำแตงโมต้มสุกกับน้ำอ้อยสดลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล เล็กน้อยคลุกเคล้าให้เข้ากันจนได้ที่ นำไปอัดลงบนแม่พิมพ์ตามขนาดที่ต้องการ จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง หรือเข้าตู้อบไฟฟ้าตั้งความร้อนที่ 150 องศา นาน 2 ชั่วโมง จึงนำมาทอดในกระทะน้ำมันใช้ไฟปานกลาง พลิกไปมาให้เม็ดข้าวพองและสุกจนทั่วแผ่นจึงยกขึ้น แล้วนำไปราดหน้าด้วย น้ำตาลปี๊บเคี่ยว ส่วนหน้าธัญพืชราดด้วยงาขาว งาดำ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ วางไว้จนอุณหภูมิเย็น ก่อนแพ็กลงบรรจุภัณฑ์วางจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เคล็ดลับในการปรุง

การทำน้ำอ้อยสำหรับหยอดหน้าข้าวแต๋น ให้เคี่ยวน้ำอ้อยจนข้นเหนียว ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนแล้วค่อยหยอดลงไปที่หน้าข้าวแต๋น เพื่อให้ข้าวแต๋นกรอบได้นานขึ้น

เคล็ดลับในการเลือกเครื่องปรุง

การทอดข้าวแต๋น หรือ จืนข้าวแต๋น ต้องทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด แล้วพลิกกลับไปมาจะทำให้ข้าวแต๋นพองตัว และกรอบอร่อย

 

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา