การทำขนมเทียน
โดย : นางลันดา วังสันต์ วันที่ : 2017-04-17-14:41:58ที่อยู่ : 137 ม.5 ต.ตรึม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากขนมเทียน เป้นขนมที่คนนิยมนำมารับประทานและไวด้สบรรพบุรุษและงานเทศกาลต่างๆ จึงมีความสนใจอยากทำเพื่อจำนห่ายเสริมเป็นรายได้ จึงเรียนรู้กับปู่ที่เดนิทางมาจากเมืองจีนและทดลองทำจนเกิดความชำนาญ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อใช้เส้นไหวั,บวงสรวง,บริโภคและจำหน่ายและสอนให้ครัวเรือนสัมมาชีพรู้วิธีการทำขนมเทียน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้ง 2.น้ำตาล 3.ใบตอง 4.หญ้านางนวล
อุปกรณ์ ->
1.ถาด 2.หม้อนึ่ง 3.เตา 4.ถ่าน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เตรียมอุปกรณ์ในการทำ นำแป้งมาหมัก 1 คืน นึ่งและนำใบตองมาห่อ
ข้อพึงระวัง ->
ต้องระวังไฟอย่าให้ขนมไหม้