ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำสมุนไพรมะม่วงหาวมะนาวโห่

โดย : นางสาวภัสสร์ญาณ์ จวนสาง วันที่ : 2017-03-17-10:50:38

ที่อยู่ : 6/1 หมู่ที่ 1 ตำบลวิหารขาว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ จะมีรสเปรียว ทำให้รับประทานยากจึงได้นำมาทำเป็นน้ำดื่มสมุนไพร ทำให้รับประทานง่ายขึ้น 

วัตถุประสงค์ ->

1.สร้างรายได้ 

2.อนุรักษ์สมุนไพรไม่ให้สูญหาย

3.สร้างอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ 2 กก.

2.เกลือ 1 ชช.

3.น้ำ 10 ลิตร

4.น้ำตาลทราย 1 กก.

 

 

 

อุปกรณ์ ->

1.หม้อสำหรับต้ม

2.ผ้าขาวบาง

3.กระขอน

4.ทัพพี

5. ขวดสำหรับบรรจุน้ำ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำผลมะม่วงหาวมะนาวโห่มาล้างให้สะอาด นำมาต้มจนสุก สังเกตุดูจากสีของผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ และผลนิ่ม 

2.ช้อนเอาผลมาขยี้กับกระชอนให้เหลือเปลือกกับเมล็ด

3.นำน้ำที่ได้จากผลมะม่วงหาวมะนาวโห่มาต้มกับน้ำเปล่า 10 ลิตร ท่ีเตรียมไว้ ต้มจนเดือดแล้วเติมเกลือกับน้ำตาลทรายลงไป และต้มต่อจนเดือดอีกครั้ง ยกลงพักไว้ให้เย็น

4. นำน้ำท่ีได้กรองด้วยผ้าขาวบาง

5.นำไปบรรจุขวดท่ีเตรียมไว้

ข้อพึงระวัง ->

อย่าให้เมล็ดลงไปปนกับน้ำท่ีต้มเพราะจะทำให้น้ำขม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา