การทำน้ำสมุนไพรมะม่วงหาวมะนาวโห่
โดย : นางสาวภัสสร์ญาณ์ จวนสาง วันที่ : 2017-03-17-10:50:38ที่อยู่ : 6/1 หมู่ที่ 1 ตำบลวิหารขาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ จะมีรสเปรียว ทำให้รับประทานยากจึงได้นำมาทำเป็นน้ำดื่มสมุนไพร ทำให้รับประทานง่ายขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1.สร้างรายได้
2.อนุรักษ์สมุนไพรไม่ให้สูญหาย
3.สร้างอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ 2 กก.
2.เกลือ 1 ชช.
3.น้ำ 10 ลิตร
4.น้ำตาลทราย 1 กก.
อุปกรณ์ ->
1.หม้อสำหรับต้ม
2.ผ้าขาวบาง
3.กระขอน
4.ทัพพี
5. ขวดสำหรับบรรจุน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำผลมะม่วงหาวมะนาวโห่มาล้างให้สะอาด นำมาต้มจนสุก สังเกตุดูจากสีของผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ และผลนิ่ม
2.ช้อนเอาผลมาขยี้กับกระชอนให้เหลือเปลือกกับเมล็ด
3.นำน้ำที่ได้จากผลมะม่วงหาวมะนาวโห่มาต้มกับน้ำเปล่า 10 ลิตร ท่ีเตรียมไว้ ต้มจนเดือดแล้วเติมเกลือกับน้ำตาลทรายลงไป และต้มต่อจนเดือดอีกครั้ง ยกลงพักไว้ให้เย็น
4. นำน้ำท่ีได้กรองด้วยผ้าขาวบาง
5.นำไปบรรจุขวดท่ีเตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
อย่าให้เมล็ดลงไปปนกับน้ำท่ีต้มเพราะจะทำให้น้ำขม