การทำหมูแดดเดียว
โดย : นางเสาวนีย์ สิทธิกัน วันที่ : 2017-03-01-10:07:32ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 29/1 หมู่ที่ 3 ตำบล น้ำตาล อำเภอ อินทร์บุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นอาหารพื้นบ้านของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณและเป็นที่นิยมในการบริโภคของคนไทยในทุกภาค การผลิตหมูแดดเดียวนั้นมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนในการทำ จึงเหมาะที่จะส่งเสริมการทำหมูแดดเดียวให้เป็นที่แพร่หลาย สำหรับบุคคลและชุมชนต่าง ๆ ที่มีความสนใจในวิชาการทำหมู่แดดเดียวนี้ การผลิตหมูแดดเดียวถือเป็นเทคโนโลยีชาวบ้าน วิธีหนึ่งที่ทำกินกันมานานจนถึงทุกวันนี้ โดยเริ่มแรกจุดประสงค์ในการทำหมู่แดดเดียวเป็นการยึดอายุการเก็บของหมูแดดเดียว ซึ่งเหลือจากการบริโภคสด
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นรายได้เสริมของครอบครัวและใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เนื้อหมู
2.เกลือ
3.น้ำตาล
4.ผงพะโล้
5.น้ำมันพืช
6.นมข้นจืด
7.ซอสปรุงรส
8.ซีอิ้วขาว
9.น้ำมันหอย
10 พริกไทยดำป่น
11.รากผักชี
12.งาขาว
อุปกรณ์ ->
1. มีด
2. เขียง
3. กะละมัง
4.ตะแกรงตากหมู่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 ล้างหมูให้สะอาด
2 หั่นเนื้อหมูเป็นเส้นหรือเป็นแผ่นบางๆ
3 นำส่วนผสมมาทั้งหมดเคล้าให้ทั่ว จนน้ำตาลละลายหมด
4 นำหมูคลุกเคลาในส่วนผสมที่เตรียมไว้
5 ทิ้งไว้ในตู้เย็น 1-2 ชั่วโมง นำเอาเนื้อหมูออกมารียงบนตะแกรงให้ห่างกันสักเล็กน้อย นำไปตากแดด สัก 3-4 ชั่วโมง อย่าลืมกลับเนื้อหมู
6 นำหมูไปทอดด้วยไฟปานกลาง ถ้าเหลือเก็บใส่ถุงหรือกล่องเข้าตู้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
1 การหมักหมูไว้นาน หมูจะเป็นน้ำซึ่งจะทำให้เสียความเข้มข้น
2 น้ำตาลทรายถ้าทำให้ละเอียดยิ่งดี ส่วนงาขาวจะเพิ่มความหอมของหมูแดดเดียว ซึ่งจะใส่ก็ได้หรือไม่ใส่แล้วแต่ความชอบ
3 การทอดหมูแดดเดียว ควรใช้ไฟปานกลางจะทำให้หมูแดดเดียวนุ่ม หากไฟแรงจะทำให้หมูแข็งกระด้าง
4 การหั่นหมูควรหันตามยาว