ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำหมูแดดเดียว

โดย : นางเสาวนีย์ สิทธิกัน วันที่ : 2017-03-01-10:07:32

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 29/1 หมู่ที่ 3 ตำบล น้ำตาล อำเภอ อินทร์บุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นอาหารพื้นบ้านของคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณและเป็นที่นิยมในการบริโภคของคนไทยในทุกภาค การผลิตหมูแดดเดียวนั้นมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนในการทำ จึงเหมาะที่จะส่งเสริมการทำหมูแดดเดียวให้เป็นที่แพร่หลาย สำหรับบุคคลและชุมชนต่าง ๆ ที่มีความสนใจในวิชาการทำหมู่แดดเดียวนี้         การผลิตหมูแดดเดียวถือเป็นเทคโนโลยีชาวบ้าน วิธีหนึ่งที่ทำกินกันมานานจนถึงทุกวันนี้ โดยเริ่มแรกจุดประสงค์ในการทำหมู่แดดเดียวเป็นการยึดอายุการเก็บของหมูแดดเดียว ซึ่งเหลือจากการบริโภคสด        

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นรายได้เสริมของครอบครัวและใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เนื้อหมู

2.เกลือ

3.น้ำตาล

4.ผงพะโล้

5.น้ำมันพืช

6.นมข้นจืด

7.ซอสปรุงรส       

8.ซีอิ้วขาว

9.น้ำมันหอย

10 พริกไทยดำป่น

11.รากผักชี

12.งาขาว

อุปกรณ์ ->

1. มีด

2. เขียง

3. กะละมัง

4.ตะแกรงตากหมู่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 1  ล้างหมูให้สะอาด

 2  หั่นเนื้อหมูเป็นเส้นหรือเป็นแผ่นบางๆ

 3  นำส่วนผสมมาทั้งหมดเคล้าให้ทั่ว จนน้ำตาลละลายหมด

 4  นำหมูคลุกเคลาในส่วนผสมที่เตรียมไว้

 5  ทิ้งไว้ในตู้เย็น 1-2 ชั่วโมง นำเอาเนื้อหมูออกมารียงบนตะแกรงให้ห่างกันสักเล็กน้อย นำไปตากแดด สัก 3-4 ชั่วโมง อย่าลืมกลับเนื้อหมู

 6  นำหมูไปทอดด้วยไฟปานกลาง ถ้าเหลือเก็บใส่ถุงหรือกล่องเข้าตู้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

1 การหมักหมูไว้นาน หมูจะเป็นน้ำซึ่งจะทำให้เสียความเข้มข้น

2 น้ำตาลทรายถ้าทำให้ละเอียดยิ่งดี ส่วนงาขาวจะเพิ่มความหอมของหมูแดดเดียว ซึ่งจะใส่ก็ได้หรือไม่ใส่แล้วแต่ความชอบ

3 การทอดหมูแดดเดียว ควรใช้ไฟปานกลางจะทำให้หมูแดดเดียวนุ่ม หากไฟแรงจะทำให้หมูแข็งกระด้าง

4 การหั่นหมูควรหันตามยาว

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา