การทำปลาช่อนแดดเดียว
โดย : นางสาวนงค์ลักษณ์ เชษฐา วันที่ : 2017-03-10-16:15:25ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 13 หมู่ที่ 14 ตำบลทองเอน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลา เกลือ น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) นำปลาสดมาขอดเกร็ด ผ่าหลัง ควักไส้ ล้างให้สะอาด
2) นำปลาที่ทำแล้วหมักเกลือ น้ำตาล ทิ้งไว้(24 ชม.)
3) ล้างน้ำ 2 ครั้งก่อนตากแดด ประมาน 2 ชั่วโมง
4) เสร็จเรียบร้อยเก็บใส่ถุงหรือภาชนะแช่เย็น หรือนำไปทอดรับประทานได้เลย
ข้อพึงระวัง ->
ในวันที่ตากแดด แดดไม่ควรจัด และตากควรจะต้องตากปลาประมาณ 2 ชั่วโมง และพลิกปลาให้โดนแดดทั้งสองด้าน