ความรู้สัมมาชีพชุมชน

หมูแดดเดียว

โดย : นางอาหลับ พุฒติ วันที่ : 2017-03-10-14:52:05

ที่อยู่ : บ้านเลขที่......41/5......... หมู่ที่......5...... ตำบลทองเอน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หมูแดดเดียวเป็นอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะสมัยก่อนไม่ตู้เย็นหรือตู้แช่เนื้อสมัยนั้นเมื่อได้เนื้อหมูหรือเนื้อสัตว์ต่างๆ  ก็คิดค้นวิธีการถนอมอาหารเพื่อจะได้เก็บเนื้อเหล่านั้นไว้ได้นานเพื่อได้เก็บเนื้อ   จึงนำเนื้อเหล่านั้นมาเป็นเนื้อแดดเดียว  มีส่วนประสม แค่เกลือป่น หรือ พริกไทยป่น  คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปตากแดด   แล้วนำมาทอด  ทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย  แต่ในปัจจุบันนี้ ได้ทีการคัดแปลงสูตรหมูแดดเดียวที่แปลกใหม่หลายๆสูตร เช่น หมูแดดเดียวสมุนไพร หมูแดดเดียวโรยงา

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1  หมู

2  เกลือ

3  น้ำตาล

4  ผงพะโล้

5  น้ำมันพืช

6  นมข้นจืด

  7  ซอสปรุงรส

 8  ซีอิ๋วขาว

 9  น้ำมันหอย

10  พริกไทยดำป่น

11  รากผักชี

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                  1  ล้างหมูให้สะอาด  ทิ้งให้หมาด ๆ

                  2  หั่นเป็นเส้นหรือเป็นแผ่นบาง ๆ ก็ได้

                  3  นำส่วนผสมทั้งหมดเคล้าให้ทั่ว  จนน้ำตาลละลายหมด

                  4  นำหมูคลุกเคล้าในส่วนผสม

                  5  ทิ้งไว้ในตู้เย็นสัก 1-2 ชม. พอครบเวลาก็นำหมูออกมาเรียงบนตะแกรงให้ห่างกันสักเล็กน้อย   นำไปตากแดด 1 แดด  อย่าลืมพริกกลับหมู

                   6  นำไปทอดด้วยไฟปานกลาง  ถ้าเหลือก็เก็บใส่ถุงหรือกล่อง เข้าตู้เย็นช่องแช่แข็ง

ข้อพึงระวัง ->

1 ไม่ควรตากแดดนานเกินไป จะทำให้แห้งเกินไป 

2. ต้องคอยหมั่นกลับหมูให้ ได้รับแสงแดดทั้งสองด้าน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา