หมูแดดเดียว
โดย : นางอาหลับ พุฒติ วันที่ : 2017-03-10-14:52:05ที่อยู่ : บ้านเลขที่......41/5......... หมู่ที่......5...... ตำบลทองเอน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หมูแดดเดียวเป็นอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะสมัยก่อนไม่ตู้เย็นหรือตู้แช่เนื้อสมัยนั้นเมื่อได้เนื้อหมูหรือเนื้อสัตว์ต่างๆ ก็คิดค้นวิธีการถนอมอาหารเพื่อจะได้เก็บเนื้อเหล่านั้นไว้ได้นานเพื่อได้เก็บเนื้อ จึงนำเนื้อเหล่านั้นมาเป็นเนื้อแดดเดียว มีส่วนประสม แค่เกลือป่น หรือ พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปตากแดด แล้วนำมาทอด ทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย แต่ในปัจจุบันนี้ ได้ทีการคัดแปลงสูตรหมูแดดเดียวที่แปลกใหม่หลายๆสูตร เช่น หมูแดดเดียวสมุนไพร หมูแดดเดียวโรยงา
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1 หมู
2 เกลือ
3 น้ำตาล
4 ผงพะโล้
5 น้ำมันพืช
6 นมข้นจืด
7 ซอสปรุงรส
8 ซีอิ๋วขาว
9 น้ำมันหอย
10 พริกไทยดำป่น
11 รากผักชี
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1 ล้างหมูให้สะอาด ทิ้งให้หมาด ๆ
2 หั่นเป็นเส้นหรือเป็นแผ่นบาง ๆ ก็ได้
3 นำส่วนผสมทั้งหมดเคล้าให้ทั่ว จนน้ำตาลละลายหมด
4 นำหมูคลุกเคล้าในส่วนผสม
5 ทิ้งไว้ในตู้เย็นสัก 1-2 ชม. พอครบเวลาก็นำหมูออกมาเรียงบนตะแกรงให้ห่างกันสักเล็กน้อย นำไปตากแดด 1 แดด อย่าลืมพริกกลับหมู
6 นำไปทอดด้วยไฟปานกลาง ถ้าเหลือก็เก็บใส่ถุงหรือกล่อง เข้าตู้เย็นช่องแช่แข็ง
ข้อพึงระวัง ->
1 ไม่ควรตากแดดนานเกินไป จะทำให้แห้งเกินไป
2. ต้องคอยหมั่นกลับหมูให้ ได้รับแสงแดดทั้งสองด้าน