การทำไข่เค็ม
โดย : นางสาวเวย บัวพันธ์ วันที่ : 2017-04-03-15:49:52ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 13 หมู่ที่ 6 ตำบล สิงห์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประกอบอาชีพมาหลากหลายแต่ล้วนต้องลงทุนมาก ทำนาก็เสี่ยงต่อโรคแมลงระบาด ราคาผลผลิตก็ตกต่ำ ราคาไม่แน่นอน จึงคิดหาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว เนื่องจากไข่เป็ดเป็นวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นจึงคิดนำมาแปรรูป ทำเป็นไข่เค็มขาย
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด เบอร์ 0 25 ฟอง
2. เกลือเม็ด 5 ก.ก.
3. โหลแก้วหรือโหลพลาสติก ขนาดใหญ่ 1 .ใบ
4. น้ำสะอาด 10 ลิตร
5. ถังน้ำ/กะละมัง ขนาดใหญ่ 2 ใบ
๖. หม้อ เบอร์ 32 1 ใบ
๖. ใบเตย ๑-2 ใบ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างทำความสะอาดโหลแก้วหรือโหลพลาสติกให้สะอาด แล้วผึ่งหรือเช็ดให้แห้ง
2. ขัดล้างเปลือกไข่ให้สะอาดหมดจด ไม่ให้มีสิ่งสกปรกที่ติดเหลืออยู่
3. ต้มน้ำเกลือ ๕ ก.ก./น้ำเปล่า ๑๐ ลิตร/ผสมใบเตยลงไป ต้มให้น้ำเดือดจัดและเกลือละลายจนหมด แล้วดับไฟ ปล่อยน้ำเกลือทิ้งไว้ให้เย็น
๔. นำไข่เป็ด 25 ฟอง/ 1 ขวดโหล ใส่ลงในโหลที่เตรียมไว้
๕. เทน้ำเกลือเย็นแล้ว ใส่ลงในโหลไข่ ให้ท่วมสูง แล้วปิดฝา
๖ . ดองทิ้งไว้ 15 วัน จึงนำมาต้มเพื่อบริโภคหรือจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
๑. เลือกใช้ไข่เป็ด เบอร์ 0 ที่มีขนาดใหญ่เท่า ๆ กัน
2. ผสมใบเตยเพื่อเพิ่มความหอม และดองให้ครบ 15 วัน
3. ปิดฝาโหลให้สนิท