ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นางยวน แถมเถื่อน วันที่ : 2017-04-03-14:09:18

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 127/1 หมู่ที่ 4 ตำบล สิงห์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

         ประกอบอาชีพมาหลากหลายแต่ล้วนต้องลงทุนมาก ทำนาก็เสี่ยงต่อโรคแมลงระบาด ราคาผลผลิตก็ตกต่ำ ราคาไม่แน่นอน จึงคิดหาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว เนื่องจากไข่เป็ดเป็นวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นจึงคิดนำมาแปรรูป ทำเป็นไข่เค็มขาย

วัตถุประสงค์ ->

อาชีพเสริมเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ไข่เป็ด เบอร์ 0   25  ฟอง

               2. เกลือเม็ด  5  ก.ก.

               3. โหลแก้วหรือโหลพลาสติก ขนาดใหญ่   1  .ใบ

               4. น้ำสะอาด   10  ลิตร

               5. ถังน้ำ/กะละมัง ขนาดใหญ่  2 ใบ

               ๖. หม้อ เบอร์ 32   1  ใบ

               ๖. ใบเตย   ๑-2  ใบ       

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

           1. ล้างทำความสะอาดโหลแก้วหรือโหลพลาสติกให้สะอาด แล้วผึ่งหรือเช็ดให้แห้ง

           2. ขัดล้างเปลือกไข่ให้สะอาดหมดจด  ไม่ให้มีสิ่งสกปรกที่ติดเหลืออยู่

           3. ต้มน้ำเกลือ ๕ ก.ก./น้ำเปล่า  ๑๐ ลิตร/ผสมใบเตยลงไป ต้มให้น้ำเดือดจัดและเกลือละลายจนหมด แล้วดับไฟ ปล่อยน้ำเกลือทิ้งไว้ให้เย็น

          

          

           ๔. นำไข่เป็ด 25 ฟอง/ 1 ขวดโหล ใส่ลงในโหลที่เตรียมไว้

           ๕. เทน้ำเกลือเย็นแล้ว ใส่ลงในโหลไข่  ให้ท่วมสูง แล้วปิดฝา

           ๖ . ดองทิ้งไว้ 15  วัน  จึงนำมาต้มเพื่อบริโภคหรือจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

ห้ามเปิดก่อนครบ 15 วัน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา