ทำปลาหมึกย่าง
โดย : นายสมหมาย ชัยฤทธิ์ วันที่ : 2017-04-03-12:13:24ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๑๒หมู่ที่ ๑ ตำบลท่าข้าม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การประกอบอาชีพของชาวตำบลท่าข้าม มีอาชีพหลักเกษตรกรรม การทำนาเป็นอาชีพหล่อเลี้ยงคน ทำปลาหมึกย่าง เป็นอาชีพเสริม ทำให้ความเป็นอยู่ของชุมชนมีความเข้มแข็ง แต่อาชีพทำปลาหมึกย่างต้องอาศัยความรู้ เทคนิค ที่ต้องผสมผสานเข้าด้วยกันเพื่อให้ ทำปลาหมึกย่าง มีผลผลิตที่มีคุณภาพ เป็นที่ต้องการของตลาด มีความเหมาะสมและเพียงพอต่อการเปลี่ยนแปลงลูกค้าและประชาชน แต่ในการทำงานต้องอาศัยเทคนิค วิธีการเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้า สร้างผลผลิตที่มีคุณภาพ สร้างอาชีพที่มั่นคงได้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเก็บปลาหมึกให้สดนาน
๑. แช่ปลาหมึกในถังน้ำแข็ง โดยใส่ถุงพลาสติกมัดปากให้มิดชิดแล้วเอาน้ำแข็งโป๊ะทับไว้ข้างบนให้ท่วมเก็บได้นาน ๓ วัน แต่ต้องคอยระบายน้ำแข็งที่ละลายออกอย่าให้มีน้ำค้าง ในถัง
๒. อย่าแช่ปลาหมึกในตู้เย็น ช่องฟรีช จะทำให้ผิวปลาหมึกไม่สวยเวลาย่างจะดูไม่น่ากิน เมื่อน้ำแข็งละลายแล้วเนื้อปลาหมึกจะเป็นรู ผิวปลาหมึกไม่ตึงและมีฟองอากาศอยู่ในเนื้อปลาหมึก
อุปกรณ์ในการหั่นปลาหมึกประกอบด้วย มีด , เขียง , กะละมัง, ตะกร้า , เกลือ , สารส้มและนอกจากนี้อุปกรณ์ในการทำปลาหมึกย่างได้แก่ เช่น เตาย่าง ถาด ตะแกรง มีด เขียงไม้เสียบปลาหมึก ถุงพลาสติก เป็นต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ ๑,๐๐๐ บาท ก็สามารถขายปลาหมึกย่างได้แล้ว
การทำความสะอาดปลาหมึกก่อนย่าง
หนวดหมึก ส่วนที่อร่อยที่สุดหนวดปลาหมึกเป็นส่วนที่นิยมกินกันมาก มาดูวิธีเตรียมหนวดปลาหมึก ล้างทำความสะอาดหนวดปลาหมึก เอาปลาหมึกใส่กะละมัง เปิดน้ำให้ท่วมปลาหมึก แล้วใส่เกลือ ๒ – ๓ ช้อนโต๊ะอย่าใส่มากทำให้เนื้อปลาหมึกเค็ม หลังจากใส่เกลือแล้ว ใช้มือคนแรงๆจนเกิดฟอง แล้วค่อยล้างน้ำเปล่า แล้วเติมน้ำใหม่ ทำซ้ำแบบนี้อีก ๓-๔ ครั้ง ล้างจนน้ำเกลือและกลิ่นคาวปลาออกหมด จากนั้นค่อยหั่นหนวดปลาหมึก ขนาดเท่ากับกล่องไม้ขีดไฟ หรือเล็กใหญ่แล้วแต่ราคาที่ขาย
การล้างปากปลาหมึก
แกะเขี้ยวปลาหมึกออกก่อน โดยสังเกตุจะมีสีดำๆ จากนั้นล้างด้วยน้ำเกลือ โดยผสมเกลือ ๑ ช้อนโต๊ะกับน้ำเปล่า ล้างจนสะอาดและหมดเกลือ
การล้างไข่ปลาหมึก
ไข่ปลาหมึกจะมีลักษณะเป็นวุ้นใสๆ ต้องใช้ความระมัดระวังสูง และต้องเบามือมากๆ ต้องระมัดระวังไข่
เพราะแตกง่าย แต่กำไรดีมาก รสชาติอร่อย
๑. แกะกระดูกแข็งๆออกก่อน
๒. ล้างด้วยน้ำเปล่า๑ ครั้งก่อน
๓. จากนั้นให้ล้างด้วยสารส้ม โดยใส่สารส้มลงในกะละมัง สารส้มจะทำให้ไข่ปลาหมึกแข็งขึ้น ไม่เละ
การเสียบไข่ปลาหมึก
ต้องขนาดไข่ที่ใกล้เคียงกัน เพื่อความสวยงาม วิธีการเสียบ ถ้าไข่ปลาหมึกใหญ่ ให้เสียบ ๓ ลูก ขนาดกลางเสียบ ๔ ลูก ขนาดเล็กเสียบให้เต็มไม้วิธีเสียบปากปลาหมึกเลือกเสียบด้านข้างของปากให้เต็มไม้การเสียบตัวปลาหมึก
ต้องเสียบตามยาว จากท้ายไปหาหัวปลาหมึก ไม่ให้ไม้โผล่ออกมา
การตั้งราคาขายปลาหมึกย่าง
หนวดปลาหมึกไม้ละ ๓๐ บาท, ตัวปลาหมึก ไม้ละ ๕๐-๗๐ บาท, ปากปลาหมึกไม้ใหญ่ ๓๕ บาท, ปากปลาหมึกไม้กลาง ๓๐ บาท, ปากปลาหมึกไม้เล็ก ๒๕ บาท , ไข่หมึก ไม้ใหญ่ ๔๕ บาท, ไข่หมึก ไม้กลาง ๔๐ บาท, ไข่หมึก ไม้เล็ก ๓๕ บาท
ข้อพึงระวัง ->
อย่าเลือกชนิดที่ไม่นิยมของผู้บริโภค