หมูแดดเดียว
โดย : นางลำดวล เสาเอก วันที่ : 2017-04-01-15:30:30ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 1/4 หมู่ที่ 4 ตำบล น้ำตาล อำเภออินทร์บุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา
หมูแดดเดียวเป็นอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะสมัยก่อนไม่ตู้เย็นหรือตู้แช่เนื้อสมัยนั้นเมื่อได้เนื้อหมูหรือเนื้อสัตว์ต่างๆ ก็คิดค้นวิธีการถนอมอาหารเพื่อจะได้เก็บเนื้อเหล่านั้นไว้ได้นานเพื่อได้เก็บเนื้อ จึงนำเนื้อเหล่านั้นมาเป็นเนื้อแดดเดียว มีส่วนประสม แค่เกลือป่น หรือ พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปตากแดด แล้วนำมาทอด ทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย แต่ในปัจจุบันนี้ ได้ทีการคัดแปลงสูตรหมูแดดเดียวที่แปลกใหม่หลายๆสูตร เช่น หมูแดดเดียวสมุนไพร หมูแดดเดียวโรยงา เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวังที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ
1) วัสดุอุปกรณ์
1.1 หมู
1.2 เกลือ
1.3 น้ำตาล
1.4 ผงพะโล้
1.5 น้ำมันพืช
1.6 นมข้นจืด
1.7 ซอสปรุงรส
1.8 ซีอิ๋วขาว
1.9 น้ำมันหอย
1.10 พริกไทยดำป่น
1.11 รากผักชี
2) ขั้นตอนวิธีการทำ/เทคนิคพิเศษ
2.1 ล้างหมูให้สะอาด ทิ้งให้หมาด ๆ
2.2 หั่นเป็นเส้นหรือเป็นแผ่นบาง ๆ ก็ได้
2.3 นำส่วนผสมทั้งหมดเคล้าให้ทั่ว จนน้ำตาลละลายหมด
2.4 นำหมูคลุกเคล้าในส่วนผสม
2.5 ทิ้งไว้ในตู้เย็นสัก 1-2 ชม. พอครบเวลาก็นำหมูออกมาเรียงบนตะแกรงให้ห่างกันสักเล็กน้อย
นำไปตากแดด 1 แดด อย่าลืมพริกกลับหมู
2.6 นำไปทอดด้วยไฟปานกลาง ถ้าเหลือก็เก็บใส่ถุงหรือกล่อง เข้าตู้เย็นช่องฟรีด
3) ประโยชน์ที่ได้รับ
เอาไว้รับประทานหรือขายสร้างรายได้
ข้อพึงระวัง ->