ไข่เค็มสมุนไพรใบเตย
โดย : นางปราณี บัวพนัส วันที่ : 2017-04-01-15:06:06ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 47/1 หมู่ที่ 12 ตำบลทองเอน อำเภออินทร์บุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมาของความรู้ หาวัสดุอุปกรณ์ง่าย เนื่องจากในชุมชนมีเกษตรกรเลี้ยงเป็ดไข่ไล่ทุ่ง และทำง่ายขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ประโยชน์ของผลผลิตที่ได้คือการถนอมอาหาร สามารถนำมาประกอบอาหารได้ต่างๆ เช่น ไข่เค็มสมุนไพรใบเตย , ยำไข่เค็ม , ไข่ดาวเค็ม , ขนมเปี๊ยะไส้ไข่เค็ม , ส้มตำไข่เค็ม ,ผัดปลาหมึกไข่เค็ม และอีกหลากหลายเมนูอาหารประเภทไข่เค็ม จำหน่ายเป็นอาชีพหรือรายได้เสริมในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวังที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ
1) วัตถุดิบ/อุปกรณ์ ในการทำไข่เค็มสมุนไพรใบเตย เสริมไอโอดีน
ไข่เป็ด , ดินสอพอง , เกลือไอโอดีน , ใบเตยหั่นบดหรือตำให้ละเอียด , ถาดใส่ไข่ , กะละมัง
2) วิธีการขั้นตอน
- นำไข่เป็ดและใบเตยมาทำความสะอาด พึ่งให้แห้งนำใบเตยมาหั่นฝอยและบดให้ละเอียด นำเกลือและใบเตยที่บดละเอียดแล้วผสมกับดินสอพองลงในกะละมัง คลุกเคล้านวดให้เหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน
- นำไข่เป็ดที่เตรียมไว้มาพอก กับส่วนผสมที่เตรียมไว้ ให้มีความหนาประมาณ 1 ซม.
- นำไข่เป็ดที่พอกแล้วมาวางใส่ตะแกรงหรือกระจาด (วางให้แห้งดี จัดวางใส่ภาชนะ กล่องชะลอม เก็บไว้ในที่แห้ง มิดชิด ที่โปร่ง) ทิ้งไว้ 7-10 วัน นำมาล้างทำความสะอาด สามารถนำมารับประทานหรือปรุงเป็นอาหารได้
3) เทคนิคการทำไข่เค็มสมุนไพรใบเตย ไข่เป็ดต้องใช้ไข่ใหม่ๆ จะทำให้ไข่ขาวนิ่มไข่แดงจะมัน เวลาต้มใส่สารส้มเล็กน้อยจะทำให้ผิวไข่เนียนสวย 4) ข้อพึงระวัง
- การพอกไข่อย่าให้บางเกินไปจะทำให้ไข่เสีย
- เวลาพอกไข่ควรพอกให้หนาทั่วใบไข่พอประมาณเท่ากัน
- ล้างไข่ให้สะอาด ต้มไข่เค็มอย่าใช้ไฟแรง ไข่จะแตก ควรใช้ไฟอ่อนๆ ต้มนานประมาณ 2-3 ชั่วโมง
- เมื่อไข่ได้กำหนดการ ควรต้มให้หมดอย่าปล่อยทิ้งไว้ ไข่จะเค็มมาก (สังเกตดูถ้าไข่ที่พอกแห้งมาก จะอยู่ได้นาน 20 -25 วัน)
ข้อพึงระวัง ->