อาหารแปรรูป/ ผลไม้เชื่อม
โดย : นางทวาย น้อยประไพ วันที่ : 2017-03-30-14:52:21ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 95/4 หมูที่ 4 ตำบลพิกุลทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มะกรูดในหมู่บ้านมีจำนวนมาก ขายปกติก็ราคาถูกจึงคิดหาวิธีเพิ่มมูลค่าขึ้นมาจึงคิดค้นการทำมะกรูดเชื่อม
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มะกรูด น้ำตาลทราย น้ำ สีผสมอาหาร
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
. นำมะกรูดที่มีลักษณะผิวขรุขระมาก ลูกไม่เล็กไม่ใหญ่ขนาดพอดี
2. นำมะกรูดมาปลดปลอกเปลือกให้มีสีเขียวออกให้หมด
3. นำมะกรูดผ่าซีกครึ่งลูกแล้วบีบเอาน้ำออกและเม็ดเล็กๆออกให้หมด
4. นำมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วแช่น้ำเกลือแล้วค้างคืนไว้ 1 คืน
5. นำมะกรูดล้างน้ำแล้วบีบให้แห้งใส่ภาชนะเชื่อม ใส่น้ำพอประมาณ ใส่น้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน
ใส่สีผสมอาหารในน้ำนิดหน่อยพอมะกรูดสุกให้ใส่แบะแซลงไปให้มีเงาและใส่มะนาวเพื่อให้มีรสชาติเปรี้ยวนิดหน่อย
ข้อพึงระวัง ->
1. ควรใช้มะกรูดที่มีผิวขรุขระมาก เพราะมีเนื้อหนาบีบแล้วไม่เละ เวลาเชื่อมจะสวยเป็นลูก
2 .ควรปลอกเปลือกมะกรูดให้หมดเพื่อไม่ให้มะกรูดมีรสขม