ความรู้สัมมาชีพชุมชน

อาหารแปรรูป/ ผลไม้เชื่อม

โดย : นางทวาย น้อยประไพ วันที่ : 2017-03-30-14:52:21

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 95/4 หมูที่ 4 ตำบลพิกุลทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มะกรูดในหมู่บ้านมีจำนวนมาก ขายปกติก็ราคาถูกจึงคิดหาวิธีเพิ่มมูลค่าขึ้นมาจึงคิดค้นการทำมะกรูดเชื่อม

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มะกรูด น้ำตาลทราย น้ำ สีผสมอาหาร

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

. นำมะกรูดที่มีลักษณะผิวขรุขระมาก ลูกไม่เล็กไม่ใหญ่ขนาดพอดี

                  2. นำมะกรูดมาปลดปลอกเปลือกให้มีสีเขียวออกให้หมด

                  3. นำมะกรูดผ่าซีกครึ่งลูกแล้วบีบเอาน้ำออกและเม็ดเล็กๆออกให้หมด

                  4. นำมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วแช่น้ำเกลือแล้วค้างคืนไว้ 1 คืน

                  5. นำมะกรูดล้างน้ำแล้วบีบให้แห้งใส่ภาชนะเชื่อม ใส่น้ำพอประมาณ ใส่น้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน

ใส่สีผสมอาหารในน้ำนิดหน่อยพอมะกรูดสุกให้ใส่แบะแซลงไปให้มีเงาและใส่มะนาวเพื่อให้มีรสชาติเปรี้ยวนิดหน่อย

ข้อพึงระวัง ->

1. ควรใช้มะกรูดที่มีผิวขรุขระมาก เพราะมีเนื้อหนาบีบแล้วไม่เละ เวลาเชื่อมจะสวยเป็นลูก

2 .ควรปลอกเปลือกมะกรูดให้หมดเพื่อไม่ให้มะกรูดมีรสขม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา