ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลูกผักปลอดสารพิษ

โดย : นางสาวสุปราณี ทำทอง วันที่ : 2017-03-29-17:04:14

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 2 หมู่ที่ 6 ตำบลคอทราย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การประกอบอาชีพของชาวตำบลคอทราย มีอาชีพหลักเกษตรกรรม การปลูกผักเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ชาวบ้านให้ความสำคัญและนิยมทำกันหลายครัวเรือน เริ่มต้นจากการปลูกรับประทานในครัวเรือนจนถึงการปลูกเพื่อจำหน่าย ทำให้ชุมชนมีสินค้าทางการเกษตรหลากหลายขึ้น ซึ่งการปลูกผักในท้องตลาดมีจำนวนมาก และส่วนใหญ่เกษตรกรจะใช้สารเคมีในการกำจัดศัตรูพืช กำจัดแมลง ซึ่งเกษตรกรผู้ปลูกผักจะได้รับสารเคมีทั้งทางตรง และทางอ้อม       โดยทางปราชญ์ได้คำนึงถึงอันตรายจากการบริโภคผักที่มีสารเคมี ซึ่งให้ผลเสียกับร่างกายมากกว่าที่จะได้รับสารอาหารจากผัก ซึ่งตอนนี้การปลูกผักแบบไม่ใช้ดินหรือที่เรียกว่าการปลูกผักแบบไฮโดโปรนิกส์ กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกร   จึงได้ทำการศึกษาระบบการปลูกผักแบบปลอดสารเคมี และศึกษาการนำสารสมุนไพรมาใช้ในการกำจัดแมลงศัตรูพืชแทนการใช้สารเคมี อีกทั้งศึกษาหาความรู้สมัยใหม่ที่ต้องผสมผสานเข้าด้วยกันเพื่อให้ผักที่ปลูกมีผลผลิตที่มีคุณภาพ ซึ่งผลผลิตที่ได้ผู้บริโภคจะได้บริโภคผักปลอกสารพิษ และเกษตรกรผู้ปลูกเองยังลดการสัมผัสกับสารเคมีโดยตรง ทำให้ได้ผลดีกับทั้ง 2 ฝ่าย

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเพาะกล้า

          คัดเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ดี มีความสมบรูณ์สูง ในส่วนตรงนี้เป็นสิ่งสำคัญต่อการเพาะกล้า กล้าจะขึ้นงอกงามหรือไม่ขึ้นขึ้นอยู่ที่เมล็ดพันธุ์ จากนั้นเตรียมฟองน้ำที่ทำรอยบากเรียบร้อย นวดฟองน้ำให้อุ้มน้ำ หยดเมล็ดที่สมบรูณ์ลงรอยที่บากไว้ ลดน้ำให้ชุ่ม1 สัปดาห์ผักขึ้น นำออกมาให้โดนแดด

          การใช้ปุ๋ย

          ผักไฮโดรมีปุ๋ยสูตรสำเร็จที่เป็นสูตรเฉพาะ ใส่ปุ๋ยครั้งเดียวสามารถอยู่ได้ถึงเก็บเกี่ยวผลผลิต โดยการใช้สารละลายธาตุอาหารชุด A และ B อัตราส่วน 5 กิโลกรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ผสมแยกชุด A 10 ลิตร ชุด B 10 ลิตร ใส่ชุด A ลงก่อน ทิ้งระยะประมาณ 10-20 นาที ตามด้วยชุด B

          การให้น้ำ

          การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์เป็นการปลูกพืชในภาชนะที่สามารถรองรับ กักเก็บน้ำได้ระบบน้ำจะวนอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้มีการถ่ายเทอากาศที่ดี เป็นระบบที่สามรถควบคุมปัจจัยเกี่ยวข้องได้มาก

          สูตรปุ๋ยหมักน้ำ

          สำหรับปุ๋ยน้ำจะมีส่วนผสมคือ เนื้อปลา หอยเชอรี่ และผักหรือเศษผักทุกอย่างเช่น กล้วยสุก ขนุนสุก กากน้ำตาล หัวเชื้อ พด.2 เป็นต้นสัดส่วนกากน้ำตาล 1 ส่วน เนื้อปลาและผักรวม 3 ส่วน ระยะเวลาหมักประมาณ

3 เดือน ขึ้นไป

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา