ปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นางสาวสุปราณี ทำทอง วันที่ : 2017-03-29-17:04:14ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 2 หมู่ที่ 6 ตำบลคอทราย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การประกอบอาชีพของชาวตำบลคอทราย มีอาชีพหลักเกษตรกรรม การปลูกผักเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ชาวบ้านให้ความสำคัญและนิยมทำกันหลายครัวเรือน เริ่มต้นจากการปลูกรับประทานในครัวเรือนจนถึงการปลูกเพื่อจำหน่าย ทำให้ชุมชนมีสินค้าทางการเกษตรหลากหลายขึ้น ซึ่งการปลูกผักในท้องตลาดมีจำนวนมาก และส่วนใหญ่เกษตรกรจะใช้สารเคมีในการกำจัดศัตรูพืช กำจัดแมลง ซึ่งเกษตรกรผู้ปลูกผักจะได้รับสารเคมีทั้งทางตรง และทางอ้อม โดยทางปราชญ์ได้คำนึงถึงอันตรายจากการบริโภคผักที่มีสารเคมี ซึ่งให้ผลเสียกับร่างกายมากกว่าที่จะได้รับสารอาหารจากผัก ซึ่งตอนนี้การปลูกผักแบบไม่ใช้ดินหรือที่เรียกว่าการปลูกผักแบบไฮโดโปรนิกส์ กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกร จึงได้ทำการศึกษาระบบการปลูกผักแบบปลอดสารเคมี และศึกษาการนำสารสมุนไพรมาใช้ในการกำจัดแมลงศัตรูพืชแทนการใช้สารเคมี อีกทั้งศึกษาหาความรู้สมัยใหม่ที่ต้องผสมผสานเข้าด้วยกันเพื่อให้ผักที่ปลูกมีผลผลิตที่มีคุณภาพ ซึ่งผลผลิตที่ได้ผู้บริโภคจะได้บริโภคผักปลอกสารพิษ และเกษตรกรผู้ปลูกเองยังลดการสัมผัสกับสารเคมีโดยตรง ทำให้ได้ผลดีกับทั้ง 2 ฝ่าย
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเพาะกล้า
คัดเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ดี มีความสมบรูณ์สูง ในส่วนตรงนี้เป็นสิ่งสำคัญต่อการเพาะกล้า กล้าจะขึ้นงอกงามหรือไม่ขึ้นขึ้นอยู่ที่เมล็ดพันธุ์ จากนั้นเตรียมฟองน้ำที่ทำรอยบากเรียบร้อย นวดฟองน้ำให้อุ้มน้ำ หยดเมล็ดที่สมบรูณ์ลงรอยที่บากไว้ ลดน้ำให้ชุ่ม1 สัปดาห์ผักขึ้น นำออกมาให้โดนแดด
การใช้ปุ๋ย
ผักไฮโดรมีปุ๋ยสูตรสำเร็จที่เป็นสูตรเฉพาะ ใส่ปุ๋ยครั้งเดียวสามารถอยู่ได้ถึงเก็บเกี่ยวผลผลิต โดยการใช้สารละลายธาตุอาหารชุด A และ B อัตราส่วน 5 กิโลกรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ผสมแยกชุด A 10 ลิตร ชุด B 10 ลิตร ใส่ชุด A ลงก่อน ทิ้งระยะประมาณ 10-20 นาที ตามด้วยชุด B
การให้น้ำ
การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์เป็นการปลูกพืชในภาชนะที่สามารถรองรับ กักเก็บน้ำได้ระบบน้ำจะวนอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้มีการถ่ายเทอากาศที่ดี เป็นระบบที่สามรถควบคุมปัจจัยเกี่ยวข้องได้มาก
สูตรปุ๋ยหมักน้ำ
สำหรับปุ๋ยน้ำจะมีส่วนผสมคือ เนื้อปลา หอยเชอรี่ และผักหรือเศษผักทุกอย่างเช่น กล้วยสุก ขนุนสุก กากน้ำตาล หัวเชื้อ พด.2 เป็นต้นสัดส่วนกากน้ำตาล 1 ส่วน เนื้อปลาและผักรวม 3 ส่วน ระยะเวลาหมักประมาณ
3 เดือน ขึ้นไป
ข้อพึงระวัง ->