การทำหมูแดดเดียว
โดย : นายบุญเยี่ยม ป้อมเงิน วันที่ : 2017-03-29-16:55:41ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๓๘ หมู่ที่ ๔ ตำบลคอทราย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การสร้างอาชีพในชุมชน ปราชญ์ชุมชนเป็นบุคคลสำคัญในการสร้างอาชีพจึงได้ถอดองค์ความรู้และการเรียนรู้วิธีการทำอาชีพเสริมคือการการทำหมูแดดเดียวเนื่องจากการฝึกทำและสนใจในการทำการทำหมูแดดเดียวและได้ลองซิมรสชาติแล้ว รสชาติเป็นที่ต้องการตลาด เป็นองค์ประกอบของการทำให้รสชาติอาหาร น่าทาน ถูกสุขอนามัย จึงได้ทดลองทำและปรับปรุงจนเป็นที่ยอมรับในชุมชนและได้ยึดเป็นการทำอาชีพเสริมจนปัจจุบันและเป็นการประหยัดลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
- กระเทียม 1 หัวครึ่ง
- รากผักชี 5-6 ราก
- พริกไทย 2 ช้อนชา
- งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 4 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรสเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด นำนื้อหมูมาแล่ เป็นชิ้นบางหน่อย (หนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร) แต่อย่าบางมาก ถ้าบางมากไป เวลานำไปตากแดดจะแห้งมากเกินไป เนื้อหมูบางส่วนอาจท่อนเป็นชิ้นๆด้วยก็ได้
2. โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียด ได้ที่แล้วนำไปหมักเนื้อหมู
3. จากนั้นเติมน้ำตาล, น้ำปลา, ซอสหอยนางรม, งาขาว และผงปรุงรส ลงไป
4. คลุกเคล้าหรือนวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี และทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
5. นำเนื้อหมูไปตากแแดดไว้ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง กลับเนื้อหมูบ้างเป็นระยะ (โดยตากแดดไปสัก 2 ชั่วโมงเนื้อหมูด้านหนึ่งจะแห้งก็ทำการกลับเนื้อหมูแล้วตากอีกด้านไปอีก 2 ชั่วโมง)
6. สำหรับการทอด ให้ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อนจึงนำหมูหมักลงไปทอดจนสุกทั่ว จัดหมูทอดใส่จานพร้อมเสริฟ
ข้อพึงระวัง ->
๓.๑ การเรียนรู้การทำอาชีพที่ปราชญ์สนใจ
๓.๒ การฝึกทำและเรียนรู้การพัฒนาให้ปรับปรุงสูตรและสามารถขายได้เป็นที่ต้องการของตลาดชุมชนและตลาดในต่างอำเภอ/จังหวัด
๓.๓ แลกเปลี่ยนรู้การทำหมูแดดเดียวของเพื่อน พี่ น้องในชุมชนอย่างต่อเนื่อง
๓.๔ ข้อพึงระวัง รักษาความสะอาดให้ดี
๓.๕ ต้องวางแผนการจำหน่ายให้มีผลิตภัณฑ์หมูแดดเดียวต่อเนื่อง และเพียงพอต่อความต้องการของตลาด
รับเวลาทอดนั้น ควรใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟแรงมากเพราะเนื้อหมูจะแข็ง