หมูฝอย
โดย : นางเบญจมาศ ไทยทอง วันที่ : 2017-03-29-15:20:26ที่อยู่ : 44 ม.6 ต.โรงช้าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
อาชีะเสริ เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สะโพกหมู
น้ำตาล
น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง
น้ำปลา พริกไทยป่น
น้ำมันพืช หอมเจียว (โรยหน้า)
ผักชี (ตกแต่ง)
อุปกรณ์ ->
กะทะ / กะละมัง /หม้อ /ช้อน/ซ่อม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ รอจนน้ำเริ่มเดือด จากนั้น นำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วใส่ลงไปในหม้อ ปิดฝา ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปประมาณ 2 ชั่วโมง
2.ปลอกเปลือกหัวหอมแดง นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วซอยบางๆ
3.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปประมาณ ½ ถ้วย รอจนน้ำมันร้อนก็นำหัวหอมซอยไปเจียวจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นและพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
4.เมื่อหมูที่เคี่ยวไว้เปื่อยได้ที่แล้วให้ตักขึ้นมาพักไว้บนจาน รอจนเย็น
5.นำหมูที่เย็นแล้วมาฉีกให้เป็นเส้นๆ จนหมด
6.เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดที่เหลือลงไป รอจนน้ำมันร้อนก็แบ่งหมูที่ฉีกไว้ใส่ลงไป ทอดจนหมูกรอบได้ที่ก็ตักขึ้น พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน ทอดไปเรื่อยๆ จนหมูที่ฉีกไว้หมด
7.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ ¼ ถ้วย เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายลงไป คนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมด
8. เติมซีอิ้วขาวลงไป คนให้เข้ากัน เคี่ยวซักพักจนส่วนผสมข้นขึ้นก็นำหมูฝอยที่ทอดไว้ใส่ลงไป คลุกให้เข้ากัน โรยด้วยหอมเจียว
9. คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดเตา ยกลง
ข้อพึงระวัง ->