ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

หมูฝอย

โดย : นางเบญจมาศ ไทยทอง วันที่ : 2017-03-29-15:20:26

ที่อยู่ : 44 ม.6 ต.โรงช้าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

อาชีะเสริ เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

สะโพกหมู
          น้ำตาล
          น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง
          น้ำปลา           พริกไทยป่น
          น้ำมันพืช          หอมเจียว (โรยหน้า)
          ผักชี (ตกแต่ง)

อุปกรณ์ ->

กะทะ / กะละมัง /หม้อ /ช้อน/ซ่อม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ รอจนน้ำเริ่มเดือด จากนั้น นำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วใส่ลงไปในหม้อ ปิดฝา ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปประมาณ 2 ชั่วโมง

2.ปลอกเปลือกหัวหอมแดง นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วซอยบางๆ

3.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปประมาณ ½ ถ้วย รอจนน้ำมันร้อนก็นำหัวหอมซอยไปเจียวจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นและพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน

4.เมื่อหมูที่เคี่ยวไว้เปื่อยได้ที่แล้วให้ตักขึ้นมาพักไว้บนจาน รอจนเย็น

5.นำหมูที่เย็นแล้วมาฉีกให้เป็นเส้นๆ จนหมด

6.เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดที่เหลือลงไป รอจนน้ำมันร้อนก็แบ่งหมูที่ฉีกไว้ใส่ลงไป ทอดจนหมูกรอบได้ที่ก็ตักขึ้น พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน ทอดไปเรื่อยๆ จนหมูที่ฉีกไว้หมด

7.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ ¼ ถ้วย เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายลงไป คนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมด

8. เติมซีอิ้วขาวลงไป คนให้เข้ากัน  เคี่ยวซักพักจนส่วนผสมข้นขึ้นก็นำหมูฝอยที่ทอดไว้ใส่ลงไป คลุกให้เข้ากัน  โรยด้วยหอมเจียว
9. คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดเตา ยกลง

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา