ทำเบเกอร์รี่ ( ขนมเค็กชอ๊คโกแลต )
โดย : นางเตือนใจ ม่วงกล่ำ วันที่ : 2017-03-29-13:46:46ที่อยู่ : 59ม.6 ต.พรหมบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไม่มีน้ำในการทำนา ภาวะฝนแล้ง ราคาผลผลิตตกต่ำ รัฐบาลมีทุนมาให้จึงทำเวทีประชาคมหาอาชีพเสริมและของบสนับสนุนจากรัฐบาลตามโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจและต่ยอดจากน้ำพริกมาเป็นเบเกอร์รี่และขนมเค็ก
วัตถุประสงค์ ->
อาชีพเสริม เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งสาลีทำขนมเค้ก แป้งเค้ก น้ำตาล เกลือ ไขมัน ไข่ไก่ นม/. ช็อคโกแลตแท่ง /เนยเค็ม เนยขาว/ไอซ์ซิ่ง 2 ชต. (เอาไว้โรยตกแต่ง) ไอศกรีมวนิลา 1 ลูก
อุปกรณ์ ->
1.ถ้วยตวง 2. ตราชั่ง/3. ช้อนตวง 4.ที่ร่อนแป้ง5.พายยาง/6.ถ้วยตวงของเหลว 7.ที่ตีไข่ 8.ถาด 9 พิม 10 ตะแกรง 11 เตาอบ 12.เครื่องตีไข่ไฟฟ้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำช็อคโกแลตไปตุ๋นให้ละลาย จากนั้นเติมเนยเค็มลงไป คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ พักไว้ให้เย็น
2.ผสมไข่ไก่ ,น้ำตาลทราย ตีให้ขึ้นฟูและน้ำตาลละลายจนหมด
3.ค่อยๆเติมแป้งลงไปผสมให้เข้ากัน จากนั้นจึงค่อยเติมช็อคโกแลตตุ๋นลงไปทีละน้อย จะผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
4.ทาเนยขาวให้ทั่วพิมพ์ และเคลือบด้านในพิมพ์ด้วยน้ำตาลทราย
5.หยอดส่วนผสมลงพิมพ์ ¾ พิมพ์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศา. ใช้เวลาอบ 10 นาที
6.คว่ำถ้วยพิมพ์ใส่จาน แล้วแกะพิมพ์ออกมา โรยหน้าด้วยไอซ์ซิ่งใช้มีดตัดตัวช็อกโกแลตเล็กน้อยครึ่งนึง
เสริฟ์คู่ไอศกรีมวนิลาเป็นอันเสร็จ
ข้อพึงระวัง ->