หมูปิ้ง
โดย : นายอัศวิน จำสนอง วันที่ : 2017-03-29-11:54:41ที่อยู่ : 3/1 ม.3ต.บ้านแป้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ความเป็นมา เป็นผู้ใหญ่บ้าน และขายส้มตำ ไก่ย่างที่ตลาด บ้านแป้ง มาลูกค้ามาอุดหนุนจำนวนมาก ต่อมาตลาดบ้านแป้งเป็นสถานที่แนะนำในการรับประทานอาหาร ของดีอำเภอพรหม และของหวานบ้านแป้ง จึงคิดที่จะทำของขายเพิ่มขึ้น จึงทำหมู้ปิ้ง ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
เป็นอาชีพเสริมและเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย
- กระเทียม
- ซีอิ้วขาว
- พริกไทยเม็ด
- ชึอิ้วดำหวาน
- น้ำมันพืช
- รากผักชีบดละเอียด
- น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
1. ไม้ปลายแหลมเอาไว้นำมาเสียบหมูปิ้ง2. เตาถ่านหรือเตาไฟฟ้า3.เหล็กปิ้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ขั้นตอนแรกให้นำเนื้อหมูมาหั่นตามความยาว หรือหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 1 – 2 นิ้ว
2. ปั่นหรือโขลกส่วนผสม กระเทียม,รากผักชีบดละเอียด,พริกไทยเม็ดให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมจากขั้นตอนที่ 2 มาคลุกกับหมูจากขั้นตอนที่ 1
4. แล้วนำเครื่องปรุง ซีอิ้วขาว,ชึอิ้วดำหวาน,นมสด,น้ำตาลทรายมาผสม
5. นำเนื้อหมูที่คลุกกับส่วนผสมต่างแล้วให้นำไปหมักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อยประมาณ 30 นาที ถ้าจะให้ดีควรหมักไว้ประมาณ 8 ชั่วโมง
6. นำหมูที่หมักไว้แล้วมาเสียบเข้ากับไม้ให้หมด
7. ขั้นตอนสุดท้ายนำหมูเสียบไม้มาปิ้ง
ข้อพึงระวัง ->
ห้ามใช้ไฟแรง