ไข่เค็มดองน้ำเกลือ
โดย : นางสมคิด ลิ้มตระกูล วันที่ : 2017-03-27-22:52:02ที่อยู่ : 52 หมู่ที่ 1 ตำบล โพธิ์ชัย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้ไปซื้อไข่เค็มที่ในตลาดมา แล้วปรากฏว่าเค็มมาก เลยขอลองทำกินเอง ผลปรากฏว่ารสชาติถูกใจ เลยทำให้คิดที่จะทำไข่เค็มไว้กินเองเพื่อลดรายจ่ายในครอบครัวลงไป
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. จัดเตรียมไข่เป็ดเลือกลูกใหญ่ๆ สด ๆ
2. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด
3. ต้มน้ำเกลือ โดยมีอัตราส่วน เกลือ 1 ส่วน น้ำ 4 ส่วน
4. บรรจุไข่ในขวดโหล ประมาณ 10-20 วัน จึงจะนำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
1) การล้างไข่ควรล้างทีละใบ หากล้างทีละมาก ๆ ไข่กระทบกันจะแตกง่าย