ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ไข่เค็มดองน้ำเกลือ

โดย : นางสมคิด ลิ้มตระกูล วันที่ : 2017-03-27-22:52:02

ที่อยู่ : 52 หมู่ที่ 1 ตำบล โพธิ์ชัย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้ไปซื้อไข่เค็มที่ในตลาดมา แล้วปรากฏว่าเค็มมาก เลยขอลองทำกินเอง ผลปรากฏว่ารสชาติถูกใจ เลยทำให้คิดที่จะทำไข่เค็มไว้กินเองเพื่อลดรายจ่ายในครอบครัวลงไป

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      จัดเตรียมไข่เป็ดเลือกลูกใหญ่ๆ สด ๆ

2.      ล้างไข่เป็ดให้สะอาด

3.      ต้มน้ำเกลือ โดยมีอัตราส่วน เกลือ 1 ส่วน น้ำ 4 ส่วน

4.      บรรจุไข่ในขวดโหล ประมาณ 10-20 วัน จึงจะนำมารับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

1)      การล้างไข่ควรล้างทีละใบ หากล้างทีละมาก ๆ ไข่กระทบกันจะแตกง่าย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา