ความรู้สัมมาชีพชุมชน

หมู ปลาแดดเดียว

โดย : นางขวัญใจ แก้วผ่อน วันที่ : 2017-03-27-21:42:54

ที่อยู่ : 7/9 หมู่ที่ 4 ตำบลงิ้วราย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

               ชาวบ้าน ม.4 ต.งิ้วราย มีอาชีพทำนา เป็นอาชีพหลักในช่วงระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ได้เกิดปัญหาฝนแล้ง ทำให้ทำนาได้ปีละครั้งขาดรายได้ในการดำรงชีวิต(รายได้หลัก) รายได้ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายประจำวัน จึงได้จัดตั้งกลุ่มสร้างอาชีพในชุมชน โดยการทำหมูแดดเดียว ปลาแดดเดียวขึ้นโดยมีนางขวัญใจแก้วผ่อน ได้รับการฝึกอบรมการทำหมูแดดเดียว ปลาแดดเดียวจนมีความเชี่ยวชาญ และสามารถนำมาฝึกสอนให้แก่สมาชิกได้

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

   1. จัดซื้อ หมู ปลา เกลือ น้ำตาล รสดี

   2. นำหมู ปลา มาทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นตามขนาดที่ต้องการ

   3. นำวัตถุดิบ ปลา หมู เกลือ น้ำตาล รสดี มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

   4. นำมาตากบนตาแกลง (ตากเพียงแดดเดียว)

   5. หลังจากนั้น นำมาใส่ถุงแพ็ค จำหน่ายตามตลาดนัดได้

   6. ถ้าจำหน่ายไม่หมดหรือรับทานไม่หมดควรเก็บแช่ไว้ในตู้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

ในการตากหมูและปลาควรมีอะไรมาปิด เพื่อป้องกันฝุ่นและแมลงวัน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา