ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ปลาแดดเดียว

โดย : นางพิมพ์พรรณ พุดเผือก วันที่ : 2017-03-27-11:40:45

ที่อยู่ : 2/2 ม.4 ต.หัวป่า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาช่อนแดดเดียวถือเป็นการถนอมอาหารจากสัตว์(ปลาช่อน)อีกอย่างหนึ่งเพื่อเก็บไว้ได้นานกว่าปลาสดหรืออาจเรียกได้ว่าเป็นการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสัตว์ให้มีมูลค่าเพิ่ม เนื่องจากดิฉันเป็นคนอีสานอาศัยอยู่ในถิ่นฐานที่มีอุดมสมบูรณ์ไปด้วยข้าวปลาอาหารมากมาย ดิฉันจึงได้ใช้ความรู้ที่ได้ศึกษามาใช้ประโยชน์ คือการถนอมอาหาร การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสัตว์เพื่อให้ได้มูลค่าเพิ่มค่ะซึ่งในที่นี้ดิฉันได้เลือกการทำปลาช่อนแดดเดียวมาแนะนำค่ะ สำหรับการทำปลาช่อนแดดเดียวก็ไม่ยากอย่างที่คิดสามารถทำได้กันทุกคนแต่สิ่งที่ยากยิ่งกว่านั้นขึ้นอยู่กับว่ารสชาติว่าจะอร่อยหรือไม่ เนื้อปลาจะมีสีสวยหรือนิ่มแค่ไหนขึ้นอยู่กับเทคนิกหรือเคล็ดลับของแต่ละคนค่ะ ดิฉันจึงได้ให้ความรู้และแนะนำเกี่ยวกับวัสดุ-อุปกรณ์ที่ใช้ทำปลาช่อนแดดเดียวและวิธีการทำปลาช่อนแดดเดียวมาให้ดูหากมีใครสนใจทำปลาช่อนแดดเดียวก็สามารถลองทำได้


 

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1.  ปลาช่อน
  2. เครื่องปรุง  (เกลือ น้ำตาล รสดีนิดหน่อย)

 

อุปกรณ์ ->

ตะแกรงตากปลา/กะละมัง /กะทะ/ตะหลิว

กระบวนการ/ขั้นตอน->


– ปลาสด 1 กิโลกรัม จะเป็นปลาช่อน ปลาดุก ปลานิล ปลาทับทิม ปลาทูและปลาสวาย ก็ได้ครับ
– ถ้าปลามีเกล็ดให้นำมาขอดเกล็ดให้เรียบร้อย แล้วทำความสะอาด ตัดหัวและควักไส้ออกและหั้นเป็นชิ้นๆ
– ถ้าปลาที่เลือกไม่มีเกล็ด เช่น ปลาสวายให้ใช้มีดขูดเมือกที่ตัวปลาออกแล้วตัดหัวและควักไส้ทิ้งแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ
– นำปลามาล้างน้ำให้สะอาด แล้วทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำจนแห้ง

วิธีหมักปลาแดดเดียว
1. นำปลาใส่ในภาชนะตามด้วยส่วนผสมต่างๆ ที่ใช้หมัก แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. นำใส่กล่องพลาสติกปิดฝาแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นเป็นเวลา 1 คืน

การตากปลา ตอนเช้าให้นำปลาที่แช่ไว้มาเรียงใส่ตะแกรง แล้วนำไปตากแดดประมาณ 4 ชั่วโมง

การทอดปลา ให้นำน้ำมัน 1 ถ้วยตวงใส่กระทะโดยใช้ไฟปานกลา รอจนน้ำมันร้อนได้ที่แล้วให้ใส่ปลาลงไปทอดจนเหลืองหนังปลากรอบ จากนั้นปิดไฟจัดปลาใส่จานเสิร์ฟ

ข้อพึงระวัง ->

 

สำหรับการทำปลาช่อนแดดเดียวจะให้เนื้อปลาสีสวยไม่ซีดเกินไปจะไม่ล้างปลาบ่อยนะค่ะ ดิฉันจะล้างปลาครั้งเดียวค่ะหลังจากขอดเกล็ดเท่านั้นค่ะเราะจะทำให้เนื้อปลาสีสวยอย่างที่เห็นในภาพคือสีสวยไม่ซีด  สำหรับการหมักปลาช่อนแดดแเดียวหมักไว้ข้ามคืนยิ่งดีหรือ 1 วันซึ่งจะทำให้เครื่องปรุงรสเข้าเนื้อปลาทำให้เนื้อปลามีรสชาติกลมกล่อมเพิ่มมากขึ้น แล้วจึงนำไปตากแดด 8 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำไปเก็บไว้ตู้เย็นก็จะได้ปลาช่อนแดดเดียว.

 

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา