ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาช่อนแดดเดียว

โดย : นายกำพล แสงใส วันที่ : 2017-03-27-10:19:20

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 14/1 หมูที่ 5 ตำบล แม่ลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาแห้งมองดูแล้วก็เหมือนกับเป็นของธรรมดาไม่เห็นมีอะไรที่จะต้องไปพัฒนาเพราะว่าปัจจุบันหากมีปลาเหลือจากการนำไปจำหน่ายปลาสดก็เอามาตากแห้งเก็บไว้บริโภคเอง และปรุงอาหารได้หลายอย่าง แต่ว่าความจริงแล้วการตากแห้งปลาแบบที่เคยใช้อยู่ หากไม่มีการพัฒนาก็คงเหมือนเดิมแบบนั้น ทั้ง ๆ ที่มีช่องทางที่จะพัฒนาคุณภาพให้ดีขึ้นได้       

         การถนอมอาหารโดยวิธีตากแห้งเป็นกระบวนการลดน้ำหนักของอาหารทำให้อาหารมีน้ำหนักเบาขึ้น โดยทำหน้าที่ถ่ายเท ความร้อนจากบรรยากาศไปสู่อาหารที่มีความชื้นอยู่โดยวิธีใดวิธีหนึ่ง แล้วรับ ความชื้นจากอาหารระเหยไปสู่บรรยากาศภายนอกอาหาร ทำให้อาหารมี ความชื้นลดลงไปเรื่อยๆ จนในที่สุดแห้งเป็นอาหารแห้ง โดยทั่วๆ ไปอากาศ จะมีบทบาทสำคัญ   ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการถ่ายเทความร้อนและความชื้น.

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาช่อน

2. เกลือทะเลอย่างดี

3. น้ำตาล (ใช้แทนผงชูรส)

4. ซีอิ้วขาว และน้ำปลาดีเล็กน้อย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      ทำปลา ขอดเกล็ด ผ่าหลัง ควักไส้ ล้างให้สะอาด

2.      นำปลาที่ทำแล้วหมักเกลือ น้ำตาล แล้วแช่เย็น ทิ้งไว้ 24 ชม.

3.      ล้างน้ำสะอาด 2 ครั้ง ในตอนเช้า

4.      ตากแดดให้ตู้ตากปลา 2 ชม.

5.      เสร็จเรียบร้อยขายในตู้ตากปลาที่ปลอดแมลง หรือแพ็คใส่ตู้เย็น
 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา