ปลาช่อนแดดเดียว
โดย : นายกำพล แสงใส วันที่ : 2017-03-27-10:19:20ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 14/1 หมูที่ 5 ตำบล แม่ลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาแห้งมองดูแล้วก็เหมือนกับเป็นของธรรมดาไม่เห็นมีอะไรที่จะต้องไปพัฒนาเพราะว่าปัจจุบันหากมีปลาเหลือจากการนำไปจำหน่ายปลาสดก็เอามาตากแห้งเก็บไว้บริโภคเอง และปรุงอาหารได้หลายอย่าง แต่ว่าความจริงแล้วการตากแห้งปลาแบบที่เคยใช้อยู่ หากไม่มีการพัฒนาก็คงเหมือนเดิมแบบนั้น ทั้ง ๆ ที่มีช่องทางที่จะพัฒนาคุณภาพให้ดีขึ้นได้
การถนอมอาหารโดยวิธีตากแห้งเป็นกระบวนการลดน้ำหนักของอาหารทำให้อาหารมีน้ำหนักเบาขึ้น โดยทำหน้าที่ถ่ายเท ความร้อนจากบรรยากาศไปสู่อาหารที่มีความชื้นอยู่โดยวิธีใดวิธีหนึ่ง แล้วรับ ความชื้นจากอาหารระเหยไปสู่บรรยากาศภายนอกอาหาร ทำให้อาหารมี ความชื้นลดลงไปเรื่อยๆ จนในที่สุดแห้งเป็นอาหารแห้ง โดยทั่วๆ ไปอากาศ จะมีบทบาทสำคัญ ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการถ่ายเทความร้อนและความชื้น.
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาช่อน
2. เกลือทะเลอย่างดี
3. น้ำตาล (ใช้แทนผงชูรส)
4. ซีอิ้วขาว และน้ำปลาดีเล็กน้อย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ทำปลา ขอดเกล็ด ผ่าหลัง ควักไส้ ล้างให้สะอาด
2. นำปลาที่ทำแล้วหมักเกลือ น้ำตาล แล้วแช่เย็น ทิ้งไว้ 24 ชม.
3. ล้างน้ำสะอาด 2 ครั้ง ในตอนเช้า
4. ตากแดดให้ตู้ตากปลา 2 ชม.
5. เสร็จเรียบร้อยขายในตู้ตากปลาที่ปลอดแมลง หรือแพ็คใส่ตู้เย็น
ข้อพึงระวัง ->