เทคนิคการทำมะนาวดอง
โดย : นางอุรุวรรณ์ ทองคำ วันที่ : 2017-03-24-16:48:43ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๔๔/๑ หมู่ที่ ๒ ตำบลท่าข้าม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การสร้างอาชีพในชุมชน ปราชญ์ชุมชนเป็นบุคคลสำคัญในการสร้างอาชีพจึงได้ถอดองค์ความรู้และการเรียนรู้วิธีการทำอาชีพเสริมคือการทำมะนาวดองสูตรโบราณ เนื่องจากการฝึกทำและสนใจในการทำมะนาวดอง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ปรุงอาชีพสำหรับทุกครัวเรือนในชุมชนและได้ลองซิมรสชาดแล้ว รสชาติเป็นที่ต้องการของการทำอาหารเมนูพื้นบ้านต่างๆ เป็นองค์ประกอบของการทำให้รสชาติอาหาร น่าทาน ถูกสุขอนามัย จึงได้ทดลองทำและปรับปรุงจนเป็นที่ยอมรับในชุมชนและได้ยึดเป็นการทำอาชีพเสริมจนปัจจุบันและเป็นการประหยัดลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1.ใช้บริโภคในครัวเรือน
2. เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. มะนาวดิบ
๒. เกลือเมล็ด หรือป่น ก็ได้ค่ะ
๓. น้ำเชื่อม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ขัดผิวมะนาวออกให้เกลี้ยง (เวลานำมาทำอาหารจะไม่ให้มีรสขม) ตามสะดวกจะใช้อะไรขัดก็ได้ ขัดเสร็จแล้ว ก็เอามะนาวไปล้างน้ำก่อนทิ้งให้สะเด็ดนำแล้วทำขั้นตอน
๒. นำมะนาวมานวดด้วยเกลือเยอะๆหน่อย เติมน้ำไปนิดหนึ่ง คลึงไปประมาณ ๑๐ – ๑๕ นาทีพอให้เกลือแทรกไปกับมะนาว หมักไว้ ๓-๔ ชม.เพื่อให้เกลือไปตัดรสขม รสเปรี้ยว ของมะนาว
๓.นำมะนาวที่นวดเกลือได้ที่ ก็ใส่หม้อนึ่ง นึ่งด้วยระดับไฟอ่อน ๑๐ นาที ก่อนนึ่งต้องเอามีดปลายแหลมเจาะตรงใกล้จุกมะนาวสัก ๓- ๔ ที่ให้เป็นรู เพื่อเวลานึ่งมะนาวไม่แตกนึ่งเสร็จต้องปล่อยให้เย็น
๔. ระหว่างนึ่งก็เตรียมน้ำเขื่อม โดยน้ำตาลทรายแดง ๑ กก. ต่อน้ำ ๑/๒ ลิตร (กะในปริมาณพอิเหมาะขึ้นอยู่กับปริมาณมะนาวที่ทำด้วย) คนให้น้ำตาลละลาย และหนืดเล็กน้อย ปล่อยให้เย็นเช่นกัน
๕. เตรียมมะนาวที่นึ่งเสร็จ ใส่ในโหลแก้ว/ ขวดแก้ว เทน้ำเชื่อมตามไปทีหลังจนท่วมมะนาว วิธีการและขั้นตอนง่ายๆ เสร็จ ก็นำเก็บไว้ในตู้เย็น ๒ – ๓ สัปดาห์ก็นำมาปรุงอาหารได้
ข้อพึงระวัง ->
อย่าให้มะนาวแตก จะทำให้ขม