แกงเขียวหวาน
โดย : นางจำนงค์ มาลาวาส วันที่ : 2017-03-24-11:57:37ที่อยู่ : 126 ม.1 ต.บ้านแป้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการรักษาความเป็นไทย และอนุรักษ์อาหารไทยไว้ให้ลูกหลานสืบต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
1.เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
2.เป็นอาชีพเสริม
3.อนุรักษ์อาหารไทยให้คงไว้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
น้ำมันพืช /หัวกะทิ/หางกะทิ
น้ำตาลปี๊บ /เกลือเม็ด/ มะเขือพวง
มะเขือเปราะ (ผ่าสี่ส่วน)/ พริกเหลือง (หั่นเป็นเส้น)
พริก- ใบโหระพา
อุปกรณ์ ->
เตา หม้อ ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันพืชจนหอม เทหัวกะทิใส่ลงไปเล็กน้อย รอจนกะทิแตกมันจึงใส่เนื้อหมูลงไปผัดพอสุก
2. เติมหางกะทิลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือเม็ด
3. เมื่อเนื้อหมูเริ่มนุ่มแล้วให้เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง
4. ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดลงไปคนให้เข้ากัน ยกออกจากเตา โรยใบโหระพาลงไป ตักใส่ชาม เสิร์ฟกับขนมจีน
ข้อพึงระวัง ->
ปรุงรสชาตให้อร่อย วัตถุดิบต้องสด