ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แกงเขียวหวาน

โดย : นางจำนงค์ มาลาวาส วันที่ : 2017-03-24-11:57:37

ที่อยู่ : 126 ม.1 ต.บ้านแป้ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการรักษาความเป็นไทย และอนุรักษ์อาหารไทยไว้ให้ลูกหลานสืบต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

1.เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

2.เป็นอาชีพเสริม

3.อนุรักษ์อาหารไทยให้คงไว้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

น้ำมันพืช /หัวกะทิ/หางกะทิ
          น้ำตาลปี๊บ /เกลือเม็ด/ มะเขือพวง
          มะเขือเปราะ (ผ่าสี่ส่วน)/ พริกเหลือง (หั่นเป็นเส้น)
          พริก- ใบโหระพา
 

อุปกรณ์ ->

เตา หม้อ ทัพพี 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันพืชจนหอม เทหัวกะทิใส่ลงไปเล็กน้อย รอจนกะทิแตกมันจึงใส่เนื้อหมูลงไปผัดพอสุก

          2. เติมหางกะทิลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือเม็ด

          3. เมื่อเนื้อหมูเริ่มนุ่มแล้วให้เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง

          4. ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดลงไปคนให้เข้ากัน ยกออกจากเตา โรยใบโหระพาลงไป ตักใส่ชาม เสิร์ฟกับขนมจีน

ข้อพึงระวัง ->

ปรุงรสชาตให้อร่อย วัตถุดิบต้องสด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา