ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำนา ทำผัก

โดย : นางทองเจือ เทียนศรี วันที่ : 2017-03-24-11:23:35

ที่อยู่ : 131 ม.5 ต.บ้านแป้ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำการเกษตรเป็นหลัก ไม่ได้ผลและมีราคาถูก ระยะหลังประสบปัญหาภัยแล้ง  จึงลองหันมาทำผักสวนครัว

เช่น ชะอม กระเพา โหรพา พริก มะเขือ คะน้า ถั่ว ฯลฯ ส่งขายตลาด

วัตถุประสงค์ ->

1.สร้างรายได้ให้ครัวเรือน

2.ประโยชน์ของผักต่างๆ

3.ปลูกผักเองไว้ในชีวิตประจำวัน
4.ต้องการมีผักที่ปลอดภัยจากยาฆ่าแมลงไว้รับประทาน
5.ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อผักมาประกอบอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ต้นกล้า ปุ๋ย เมล็ดพันธ์ุผัก

อุปกรณ์ ->

ไม้ไผ่ ท่ีดิน น้ำ จอบ เสียม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การเลือกสถานที่หรือทำเลปลูก

ควรเลือกพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุด อยู่ใกล้แหล่งน้ำไม่ไกลจากที่พักอาศัย

มากนัก เพื่อความสะดวกในการปฏิบัติงานด้านการปลูก การดูแลรักษา และสะดวกในการเก็บ

มาประกอบอาหารได้ทันทีตามความต้องการ

2. การเลือกประเภทผักสำหรับปลูก

ควรเลือกปลูกผักให้มากชนิดที่สุด เพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารที่หลากหลาย เป็นผัก

ที่สมาชิกในครอบครัวชอบบริโภคและเลือกปลูกผักให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและปลูก

ให้ตรงกับฤดูกาล

3. สภาพแสงและร่มเงา

มีความจำเป็นในการสังเคราะห์แสงของพืช เพื่อสร้างอาหาร ปริมาณแสงที่ได้รับ

ในพื้นที่ปลูกแต่ละวันนั้น จะมีผลต่อชนิดของผักที่ปลูก แบ่งความต้องการแสงในการปลูกผัก

ข้อพึงระวัง ->

ความชำนาญในการปลูกผัก การปลูกให้ได้ผลผลิตดี ผู้ปลูกจำเป็นต้องมี

ความชำนาญ รู้จักสังเกตในการเจริญเติบโตของผัก และการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ

 ชนิดของผักที่จะปลูก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา