ทำนา ทำผัก
โดย : นางทองเจือ เทียนศรี วันที่ : 2017-03-24-11:23:35ที่อยู่ : 131 ม.5 ต.บ้านแป้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำการเกษตรเป็นหลัก ไม่ได้ผลและมีราคาถูก ระยะหลังประสบปัญหาภัยแล้ง จึงลองหันมาทำผักสวนครัว
เช่น ชะอม กระเพา โหรพา พริก มะเขือ คะน้า ถั่ว ฯลฯ ส่งขายตลาด
วัตถุประสงค์ ->
1.สร้างรายได้ให้ครัวเรือน
2.ประโยชน์ของผักต่างๆ
3.ปลูกผักเองไว้ในชีวิตประจำวัน
4.ต้องการมีผักที่ปลอดภัยจากยาฆ่าแมลงไว้รับประทาน
5.ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อผักมาประกอบอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้นกล้า ปุ๋ย เมล็ดพันธ์ุผัก
อุปกรณ์ ->
ไม้ไผ่ ท่ีดิน น้ำ จอบ เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเลือกสถานที่หรือทำเลปลูก
ควรเลือกพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุด อยู่ใกล้แหล่งน้ำไม่ไกลจากที่พักอาศัย
มากนัก เพื่อความสะดวกในการปฏิบัติงานด้านการปลูก การดูแลรักษา และสะดวกในการเก็บ
มาประกอบอาหารได้ทันทีตามความต้องการ
2. การเลือกประเภทผักสำหรับปลูก
ควรเลือกปลูกผักให้มากชนิดที่สุด เพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารที่หลากหลาย เป็นผัก
ที่สมาชิกในครอบครัวชอบบริโภคและเลือกปลูกผักให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและปลูก
ให้ตรงกับฤดูกาล
3. สภาพแสงและร่มเงา
มีความจำเป็นในการสังเคราะห์แสงของพืช เพื่อสร้างอาหาร ปริมาณแสงที่ได้รับ
ในพื้นที่ปลูกแต่ละวันนั้น จะมีผลต่อชนิดของผักที่ปลูก แบ่งความต้องการแสงในการปลูกผัก
ข้อพึงระวัง ->
ความชำนาญในการปลูกผัก การปลูกให้ได้ผลผลิตดี ผู้ปลูกจำเป็นต้องมี
ความชำนาญ รู้จักสังเกตในการเจริญเติบโตของผัก และการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ
ชนิดของผักที่จะปลูก