ไข่เค็ม
โดย : นางมานะ.....ยี่สุ่น วันที่ : 2017-03-24-11:02:07ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ……41/1…หมูที่ ………5……..ตำบล…บ้านจ่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
1. เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
2.บริโภควนครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. ไข่เป็ด
๒. เกลือเม็ด
๓. โหลแก้ว หรือ.....พลาสติด
๔. น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑.เตรียมวัสดุอุปกรณ์เช่น ภาชนะใส่น้ำทำความสะอาดไข่/เกลือ/เตาถ่าน
๒.ใช้ภาชนะขนาดใหญ่รองรับไข่เป็ดที่ทำความสะอาดแล้ว/ผ้าขาวบาง
-คัดขนาดไข่เป็ดใช้ เบอร์ 0
-ล้างทำความสะอาดเปลือกไข่
-ต้มน้ำเกลือ ๕ กก./น้ำเปล่า ๑๐ ลิตร /ผสมใบเตย จนน้ำเดือดเต็มที่ดับไฟ
–เมื่อน้ำเย็นเทใส่ขวดโหลที่เตรียมไว้ บรรจุไข่ 25 ใบ/1 ขวดโหล
– ดองทิ้งไว้ 15 วัน จึงนำมาต้มเพื่อบริโภคภายในครอบครัว
ข้อพึงระวัง ->
ห้ามเปิดก่อนครบ 15 วัน
ต้องล้างเปลือกไข่ให้สะอาด