ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ไข่เค็ม

โดย : นางมานะ.....ยี่สุ่น วันที่ : 2017-03-24-11:02:07

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ……41/1…หมูที่ ………5……..ตำบล…บ้านจ่า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

1. เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

2.บริโภควนครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. ไข่เป็ด

 ๒. เกลือเม็ด

 ๓. โหลแก้ว หรือ.....พลาสติด

 ๔. น้ำสะอาด

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.เตรียมวัสดุอุปกรณ์เช่น ภาชนะใส่น้ำทำความสะอาดไข่/เกลือ/เตาถ่าน

๒.ใช้ภาชนะขนาดใหญ่รองรับไข่เป็ดที่ทำความสะอาดแล้ว/ผ้าขาวบาง

    -คัดขนาดไข่เป็ดใช้ เบอร์ 0

    -ล้างทำความสะอาดเปลือกไข่

   -ต้มน้ำเกลือ  ๕  กก./น้ำเปล่า ๑๐ ลิตร /ผสมใบเตย จนน้ำเดือดเต็มที่ดับไฟ

  –เมื่อน้ำเย็นเทใส่ขวดโหลที่เตรียมไว้ บรรจุไข่ 25 ใบ/1 ขวดโหล

 – ดองทิ้งไว้ 15 วัน จึงนำมาต้มเพื่อบริโภคภายในครอบครัว  

ข้อพึงระวัง ->

ห้ามเปิดก่อนครบ 15 วัน

ต้องล้างเปลือกไข่ให้สะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา