ไข่เค็มดองเกลือ
โดย : นางสาวณิชาภา บัวพนัส วันที่ : 2017-03-01-10:03:54ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 18/4 หมู่ที่ 2 ตำบลทองเอน อำเภออินทร์บุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากที่ได้ร่วมโครงการส่งเสริมการฝึกอาชีพ ของสำนักงานพัฒนาชุมชน และที่ได้ร่วมดูศึกษาดูงาน โครงการเศรษฐกิจพอเพียงจากหมู่บ้านอื่นๆ ทำให้มีความสนใจ จึงหมั่นศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม เพื่อเก็บความรู้ที่ได้ นำมาเผยแพร่ และได้นำมาสร้างเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน และคนในครอบครัวได้จริง
วัตถุประสงค์ ->
เพ่ื่อเป็นรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่เป็ด
เกลือ
อุปกรณ์ ->
เตา
หม้อต้ม
โหล/มีฝาปิด /พลาสติก
ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) ล้างไข่เป็ดให้สะอาด วางไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
2) ใส่ไข่เป็ดลงในโหลแก้ว
3) ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ ต้มจนเดือด คนจนเกลือละลายหมด ยกลงจากเตาวางพักไว้ให้เย็น
4) เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลจนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติท่ีใส่น้ำมัดถุงให้แน่นกวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่มนานประมาณ 2-3 อาทิตย์ (2อาทิตย์สำหรับทำไข่ดาว , 3อาทิตย์สำหรับทำไข่ต้ม)
ข้อพึงระวัง ->
- ระวังไม่ให้ไข่แตก
- น้ำต้องเย็นสนิท
- น้ำต้องท่วมไข่ทั้งฟอง