ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ไข่เค็มดองเกลือ

โดย : นางสาวณิชาภา บัวพนัส วันที่ : 2017-03-01-10:03:54

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 18/4 หมู่ที่ 2 ตำบลทองเอน อำเภออินทร์บุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

       จากที่ได้ร่วมโครงการส่งเสริมการฝึกอาชีพ ของสำนักงานพัฒนาชุมชน และที่ได้ร่วมดูศึกษาดูงาน  โครงการเศรษฐกิจพอเพียงจากหมู่บ้านอื่นๆ ทำให้มีความสนใจ จึงหมั่นศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม เพื่อเก็บความรู้ที่ได้ นำมาเผยแพร่ และได้นำมาสร้างเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน และคนในครอบครัวได้จริง

วัตถุประสงค์ ->

เพ่ื่อเป็นรายได้เสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป็ด

เกลือ

อุปกรณ์ ->

เตา

หม้อต้ม

โหล/มีฝาปิด /พลาสติก 

ตะแกรง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) ล้างไข่เป็ดให้สะอาด วางไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ พักไว้ 

2) ใส่ไข่เป็ดลงในโหลแก้ว

3) ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ ต้มจนเดือด คนจนเกลือละลายหมด ยกลงจากเตาวางพักไว้ให้เย็น

4) เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลจนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติท่ีใส่น้ำมัดถุงให้แน่นกวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่มนานประมาณ 2-3 อาทิตย์ (2อาทิตย์สำหรับทำไข่ดาว , 3อาทิตย์สำหรับทำไข่ต้ม)

ข้อพึงระวัง ->

     - ระวังไม่ให้ไข่แตก

    -  น้ำต้องเย็นสนิท  

    -  น้ำต้องท่วมไข่ทั้งฟอง  

         

       

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสิงห์บุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา