ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำมันเหลือง

โดย : นางอุไร จักรพล วันที่ : 2017-03-20-08:52:49

ที่อยู่ : บ้านเลขที่........85........ หมู่ที่........8....... ตำบล........บ้านป่า....อำเภอ......แก่งคอย.... จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์.............18110.............................

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

(๑) ได้รับการฝึกอบรมการทำน้ำมันเหลืองจากหน่วยงานราชการที่มาส่งเสริมจึงนำมาทำเป็นอาชีพ

วัตถุประสงค์ ->

(๑) เพื่อเป็นการนำสมุนไพรไทยมาใช้ให้เกิดประโยชน์

(๒) เพื่อเป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เมนทอล       300  กรัม

2. พิมเสน        100  กรัม

3. การบูร         100  กรัม

4. หัวไพลแก่จัด   200  กรัม

5. น้ำมันงาบริสุทธิ์  50  กรัม

 

อุปกรณ์ ->

 1.  กระทะสำหรับทอดหัวไพล

                     2.  ขวดแก้ว

                     3. เตาแก๊ส

                    4.ภาชนะสำหรับผสมสาร  เช่น หม้อแสตนเลส 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

1. ล้างหัวไพลให้สะอาดตากให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตากให้แห้ง

2. ทอดหัวไพลในน้ำมันงาโดยใช้ไฟอ่อนๆ  ทอดไปจนน้ำมันเป็นสีเหลือง ยกลงจากเตากรองเอากากทิ้ง

3. นำส่วนผสมทั้ง 3 ชนิด ในอัตราส่วนที่กำหนด คือ (เมนทอล 3 ส่วน พิมเสน 1 ส่วนการบูร 1 ส่วน)

        เทผสมรวมกันในภาชนะสำหรับผสมสาร

4. ใช้ไม้พายเล็กคนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเป็นของเหลว (ถ้าไม่ใช้ไม้คนอาจใช้วิธีการเขย่าขวดให้ส่วนผสมละลายก็ได้)

5.  เติมน้ำมันที่สะกัดจากหัวไพลลงไป  คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

6. นำน้ำมันเหลืองที่ได้บรรจุขวดปิดฝาให้แน่น

ข้อพึงระวัง ->

- ไพรต้องเป็นไพรแก่เท่านั้น

 -  ส่วนผสมต้องสดทำให้สุกทั้งหมดก่อนนำผสมเพื่อป้องกันการเสีย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา