การทำน้ำมันเหลือง
โดย : นางอุไร จักรพล วันที่ : 2017-03-20-08:52:49ที่อยู่ : บ้านเลขที่........85........ หมู่ที่........8....... ตำบล........บ้านป่า....อำเภอ......แก่งคอย.... จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์.............18110.............................
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
(๑) ได้รับการฝึกอบรมการทำน้ำมันเหลืองจากหน่วยงานราชการที่มาส่งเสริมจึงนำมาทำเป็นอาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
(๑) เพื่อเป็นการนำสมุนไพรไทยมาใช้ให้เกิดประโยชน์
(๒) เพื่อเป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมนทอล 300 กรัม
2. พิมเสน 100 กรัม
3. การบูร 100 กรัม
4. หัวไพลแก่จัด 200 กรัม
5. น้ำมันงาบริสุทธิ์ 50 กรัม
อุปกรณ์ ->
1. กระทะสำหรับทอดหัวไพล
2. ขวดแก้ว
3. เตาแก๊ส
4.ภาชนะสำหรับผสมสาร เช่น หม้อแสตนเลส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. ล้างหัวไพลให้สะอาดตากให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตากให้แห้ง
2. ทอดหัวไพลในน้ำมันงาโดยใช้ไฟอ่อนๆ ทอดไปจนน้ำมันเป็นสีเหลือง ยกลงจากเตากรองเอากากทิ้ง
3. นำส่วนผสมทั้ง 3 ชนิด ในอัตราส่วนที่กำหนด คือ (เมนทอล 3 ส่วน พิมเสน 1 ส่วนการบูร 1 ส่วน)
เทผสมรวมกันในภาชนะสำหรับผสมสาร
4. ใช้ไม้พายเล็กคนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเป็นของเหลว (ถ้าไม่ใช้ไม้คนอาจใช้วิธีการเขย่าขวดให้ส่วนผสมละลายก็ได้)
5. เติมน้ำมันที่สะกัดจากหัวไพลลงไป คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
6. นำน้ำมันเหลืองที่ได้บรรจุขวดปิดฝาให้แน่น
ข้อพึงระวัง ->
- ไพรต้องเป็นไพรแก่เท่านั้น
- ส่วนผสมต้องสดทำให้สุกทั้งหมดก่อนนำผสมเพื่อป้องกันการเสีย