การทำมะขามแช่อิ่ม
โดย : นายสำเนียง....ทองเสนา วันที่ : 2017-04-25-10:27:08ที่อยู่ : บ้านเลขที่........27...... หมู่ที่.....8......... ตำบล......ลำสมพุง.............อำเภอ....มวกเหล็ก.... จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์...........18180
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
(๑).........อยากเป็นเอกสารความรู้....................................................
(๒).........เอาไว้เล่าสู่เด็กรุ่นใหม่ฟัง.....................................................
(๓).........ให้เด็กรุ่นใหม่ได้รู้สามารถเอาไปทำได้
วัตถุประสงค์ ->
(๑)..........เก็บไว้ให้คนรุ่นหลังไว้สืบทอดต่อได้..................
(๒)..........มีการบันทึกเอกสารจะได้ไม่ลืม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑)..........มะขามดิบฝักแก่
(๒)..........น้ำตาลทราย..แก่..น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
(๑).........หม้อต้มน้ำเกลือ
(๒).........ขวดโหลสำหรับดองมะขาม.
(๓).........หม้อน้ำเชื่อมสำหรับแช่อิ่มมะขาม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑)........แกะเปลือกมะขามโดยการแช่น้ำร้อนเพื่อให้เปลือกแกะง่ายและสวยงาม
(๒).........ล้างให้สะอาดใส่ตระกร้าให้เสด็จน้ำ
๓)..........ต้นน้ำเกลือพักไว้ให้เย็นและนำน้ำเกลือมาใส่ในโหลที่มีมะขามแล้วและดองไว้ประมาณ2..สัปดาห์และนำมาแช่ในน้ำเชื่อมอีก.2..สัปดาห์.........
ข้อพึงระวัง ->
(๑)......ต้องล้างมะขามให้สะอาดถ้าไม่สะอาดเวลาดองกับแช่อิ่มจะเกิดฟองรับประทานไม่ได้