ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำนาปลอดภัย

โดย : นายสุวรรณ พระยานะธูป วันที่ : 2017-04-21-14:20:38

ที่อยู่ : บ้านเลขที่......32.......... หมู่ที่......3......... ตำบล........บ้านหลวง....อำเภอ.......ดอนพุด....... จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์.......18210

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

(๑)..............เพื่อเก็บไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา

วัตถุประสงค์ ->

(๑).............เผยแพร่ให้คนทั่วไปทราบและศึกษา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เมล็ดพันธุ์

 2. ปุ๋ยชีวภาพ

 3. ยาปราบศัตรูพืช  (ชีวภาพ

อุปกรณ์ ->

 รถไถ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

   กระบวนการ

   หลักปฏิบัติ 

1.        การเตรียมดิน ควรใช้มูลสัตว์หมักแห้ง  หว่านในนาข้าวก่อนการไถครั้งแรก  โดยใช้อัตรามูลสัตว์ หมักแห้ง  200  กก./ไร่  และควรหมักดินหลังจากไถไว้อย่างน้อย  5  วัน  เพื่อลดจำนวนวัชพืช

2.        การปรับปรุงบำรุงดิน ไม่เผาตอซังเพราะจะเป็นการทำลายอินทรียวัตถุ  ระบายน้ำเข้านาแล้วใช้  น้ำหมักชีวภาพ  จำนวน 2 ลิตรต่อน้ำ 20  ลิตร  ราดในนาข้าวทิ้งไว้ 1 คืน จึงใช้รถเหยียบย่ำ  ในพื้นที่ที่มีการเลี้ยงสัตว์ ควรเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่นาเพื่อถ่ายมูล นอกจากนี้ควรปลูกต้นงิ้วเพื่อเพิ่มอินทรียวัตถุแก่ดินจากส่วนใบและดอกงิ้ว  ควรปลูก 4 – 5 ต้น/ไร่

3.        การคัดพันธุ์ข้าว ใช้พันธุ์จากแหล่งของทางราชการ ควรมีการจัดทำแปลงพันธุ์เพื่อเตรียมพันธุ์ ในฤดูการเพาะปลูกต่อไป นอกจากนี้ควรมีการคัดเลือกจุดเพื่อกำหนดเอาไว้ทำพันธุ์ โดยการคัดเลือกจุดที่มีการเจริญเติบโตอย่างสม่ำเสมอ ปราศจากโรคแมลงและวัชพืช และควรเก็บเมล็ดพันธุ์ใช้เอง 2 – 3 ครั้ง

4.        อัตราเมล็ดพันธุ์ต่อไร่ เป็นไปตามลักษณะประจำพันธุ์ เช่น ปทุมธานี 1 ใช้ 15 กก./ไร่ ชัยนาท 1  ใช้ 20   กก./ไร่ ขาวมะลิ 105 ใช้ 10 กก./ไร่  พิษณุโลก 1,3,5  ใช้  25 – 30  กก./ไร่ 

5.        การใช้ปุ๋ย ใช้น้ำหมักชีวภาพฉีดพ่น  3  ครั้ง/เดือน เพื่อลดการใช้ปุ๋ยเคมี และใช้ปุ๋ยหมักแห้งใน ช่วง

เตรียมดิน 

6.  การป้องกันกำจัดศัตรูข้าว 

6.1   วัชพืช  ใช้น้ำหมักชีวภาพสูตรฆ่าวัชพืช โดยการฉีดพ่นช่วงระยะฉีดพ่นในนาข้าวจะต้องมีน้ำ ถึงจะเห็นผล  อัตราการใช้ 4 ช้อนแกง/น้ำ 1 ปี๊บ 

6.2   แมลง มีการตรวจแปลงเพื่อติดตามสถานการณ์ศัตรูพืชในนาข้าวทุกวัน เช้า – เย็น  สังเกต ความผิดปกติของข้าวและดูแลสุขภาพข้าวให้แข็งแรงเสมอ 

6.3    หอยเชอรี่  ใช้ฝักคูนแห้ง บดละเอียด ช่วงที่ทำเทือก  20  กก./ไร่  และใช้มะกรูด ยอด

สะเดา  ยอดยูคา ต้มเอาน้ำมาผสมกันแล้วลาดลงในนา  ปริมาณ  3 ลิตร/ไร่

 

ข้อพึงระวัง ->

ต้องดูแลแมลงให้ดี 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา