ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำเม็ดขนุน

โดย : นางพะเยาว์ อริยพฤกษ์ วันที่ : 2017-04-21-13:36:25

ที่อยู่ : บ้านเลขที่....70......... หมู่ที่.......3....... ตำบล.......ดงตะงาว.........อำเภอ...ดอนพุด............ จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์.......18210

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

(๑)เก็บไว้ถ่ายทอดให้ลูกหลานและผู้สนใจศึกษา

วัตถุประสงค์ ->

(๑)เพื่อเผยแพร่ให้คนอื่นได้ศึกษา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

   ส่วนผสม

1.      ถั่วเขียวซีก 2 ถ้วย

2.     หัวกะทิ ¼ ถ้วย

3.     มะพร้าวขูด ¼ ถ้วย

4.     ไข่แดงไข่เป็ด 10 ฟอง

5.     น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

6.     น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย (ทำน้ำเชื่อม)

7.     น้ำตาลทราย 3 ถ้วย (ทำน้ำเชื่อม

 

อุปกรณ์ ->

กะละมัง , ชาม , ถ้วยตวง,เตา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

   ขั้นตอนในการทำขนมเม็ดขนุน

   ส่วนผสม

1.      ถั่วเขียวซีก 2 ถ้วย

2.     หัวกะทิ ¼ ถ้วย

3.     มะพร้าวขูด ¼ ถ้วย

4.     ไข่แดงไข่เป็ด 10 ฟอง

5.     น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

6.     น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย (ทำน้ำเชื่อม)

7.     น้ำตาลทราย 3 ถ้วย (ทำน้ำเชื่อม

วิธีปรุง

1.      นำถั่วทองแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนเริ่มทำ (แนะนำให้แช่ก่อนนอน ตอนเช้าใช้ได้เลย) พอถั่วนิ่มแล้วนำมา        นึ่งจนสุก           

2. บดถั่วให้ละเอียด แล้วผสมกับหัวกะทิ มะพร้าวขูด
3. นำลงไปกวนในกระทะทองเหลืองให้เข้ากัน
4. เติมน้ำตาลทราย แล้วกวนต่อจนส่วนผสมแห้งปั้นได้
5. ปั้นถั่วเป็นลูกรีๆ พักไว้
6. ตีไข่แดงให้เข้ากันกรองด้วยกระชอนเพื่อไม่ให้มีเศษของไข่ขาว
7. นำน้ำลอยดอกมะลิกับน้ำตาลทรายใส่ในกระทะทองเหลืองแล้วมาตั้งไฟ รอให้นำตาลละลาย ไม่ต้องคน พอน้ำตาลละลายและเดือดแล้ว ให้นำตะแกรงตาถี่มาตักเอาเศษหรือกากที่ไม่ต้องการออก จะได้น้ำเชื่อมที่ใส ปิดไฟ
8. นำถั่วที่ปั้นไว้ชุบไข่แดง แล้วหยอดลงในน้ำเชื่อมขณะที่น้ำเชื่อมยังร้อนอยู่ พอหยอดเต็มแล้ว เปิดไฟอีกครั้ง
9. เปิดไฟให้น้ำเชื่อมเดือดอีกครั้งจนไข่สุก แล้วช้อนขึ้นก็จะได้เม็ดขนุนที่เหลืองสวยเป็นเงา

               เคล็ดลับ

                - ไข่ที่ใช้ชุบเม็ดขนุนจะต้องเป็นไข่ที่สดมากๆ เพราะจะติดเม็ดขนุนมากกว่าไข่ที่ไม่สด
                - ไม่ควรใส่มะพร้าวหรือกะทิในส่วนผสมของถั่วมากเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อลื่น ชุบไข่ไม่ค่อยติด
                - ความใสความข้นของน้ำเชื่อมก็มีผลต่อการชุบไข่เช่นกัน ถ้าน้ำเชื่อมใสเกินไปไข่ก็จะไม่ค่อยติด หาก

                  ต้องการให้ติดไข่หนาหน่อย ควรเคี่ยวน้ำตาลให้นานขึ้น เพื่อให้น้ำเชื่อมข้น

ข้อพึงระวัง ->

ต้องใส่ตามอัตราส่วนที่กำหนดมา

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา