การทำเม็ดขนุน
โดย : นางพะเยาว์ อริยพฤกษ์ วันที่ : 2017-04-21-13:36:25ที่อยู่ : บ้านเลขที่....70......... หมู่ที่.......3....... ตำบล.......ดงตะงาว.........อำเภอ...ดอนพุด............ จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์.......18210
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
(๑)เก็บไว้ถ่ายทอดให้ลูกหลานและผู้สนใจศึกษา
วัตถุประสงค์ ->
(๑)เพื่อเผยแพร่ให้คนอื่นได้ศึกษา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
1. ถั่วเขียวซีก 2 ถ้วย
2. หัวกะทิ ¼ ถ้วย
3. มะพร้าวขูด ¼ ถ้วย
4. ไข่แดงไข่เป็ด 10 ฟอง
5. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
6. น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย (ทำน้ำเชื่อม)
7. น้ำตาลทราย 3 ถ้วย (ทำน้ำเชื่อม
อุปกรณ์ ->
กะละมัง , ชาม , ถ้วยตวง,เตา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนในการทำขนมเม็ดขนุน
ส่วนผสม
1. ถั่วเขียวซีก 2 ถ้วย
2. หัวกะทิ ¼ ถ้วย
3. มะพร้าวขูด ¼ ถ้วย
4. ไข่แดงไข่เป็ด 10 ฟอง
5. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
6. น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย (ทำน้ำเชื่อม)
7. น้ำตาลทราย 3 ถ้วย (ทำน้ำเชื่อม
วิธีปรุง
1. นำถั่วทองแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนเริ่มทำ (แนะนำให้แช่ก่อนนอน ตอนเช้าใช้ได้เลย) พอถั่วนิ่มแล้วนำมา นึ่งจนสุก
2. บดถั่วให้ละเอียด แล้วผสมกับหัวกะทิ มะพร้าวขูด
3. นำลงไปกวนในกระทะทองเหลืองให้เข้ากัน
4. เติมน้ำตาลทราย แล้วกวนต่อจนส่วนผสมแห้งปั้นได้
5. ปั้นถั่วเป็นลูกรีๆ พักไว้
6. ตีไข่แดงให้เข้ากันกรองด้วยกระชอนเพื่อไม่ให้มีเศษของไข่ขาว
7. นำน้ำลอยดอกมะลิกับน้ำตาลทรายใส่ในกระทะทองเหลืองแล้วมาตั้งไฟ รอให้นำตาลละลาย ไม่ต้องคน พอน้ำตาลละลายและเดือดแล้ว ให้นำตะแกรงตาถี่มาตักเอาเศษหรือกากที่ไม่ต้องการออก จะได้น้ำเชื่อมที่ใส ปิดไฟ
8. นำถั่วที่ปั้นไว้ชุบไข่แดง แล้วหยอดลงในน้ำเชื่อมขณะที่น้ำเชื่อมยังร้อนอยู่ พอหยอดเต็มแล้ว เปิดไฟอีกครั้ง
9. เปิดไฟให้น้ำเชื่อมเดือดอีกครั้งจนไข่สุก แล้วช้อนขึ้นก็จะได้เม็ดขนุนที่เหลืองสวยเป็นเงาเคล็ดลับ
- ไข่ที่ใช้ชุบเม็ดขนุนจะต้องเป็นไข่ที่สดมากๆ เพราะจะติดเม็ดขนุนมากกว่าไข่ที่ไม่สด
- ไม่ควรใส่มะพร้าวหรือกะทิในส่วนผสมของถั่วมากเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อลื่น ชุบไข่ไม่ค่อยติด
- ความใสความข้นของน้ำเชื่อมก็มีผลต่อการชุบไข่เช่นกัน ถ้าน้ำเชื่อมใสเกินไปไข่ก็จะไม่ค่อยติด หากต้องการให้ติดไข่หนาหน่อย ควรเคี่ยวน้ำตาลให้นานขึ้น เพื่อให้น้ำเชื่อมข้น
ข้อพึงระวัง ->
ต้องใส่ตามอัตราส่วนที่กำหนดมา