ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย

โดย : นางสาวสมหมาย จันนิฤทัย วันที่ : 2017-04-21-13:03:24

ที่อยู่ : บ้านเลขที่........33..... หมู่ที่......9......... ตำบล.......ดงตะงาว.....อำเภอ.........ดอนพุด..... จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์......18

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

(๑).......... บันทึกความรู้ให้คนรุ่นหลังทราบ

วัตถุประสงค์ ->

(๑)...........ถ่ายทอดความรู้ให้คนทั่วไปทราบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 ส่วนผสมสังขยา
          ไข่เป็ด 3 ฟอง
           น้ำตาลปึก 4 ก้อน 
           กะทิ (1/2 กระป๋อง)
           ใบเตย 3-4 ใบ
 ส่วนผสมข้าวเหนียวมูล
          ข้าวเหนียวเขี้ยวงู , สารส้ม ,กะทิ ,น้ำตาลทราย,เกลือป่น ,ใบเตย

อุปกรณ์ ->

  ถ้วย ,กะละมัง, หม้อ , เตาแก๊ส

  

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

      วิธีทำสังขยา
           1. ใส่ไข่เป็ดและน้ำตาลปึกลงในอ่างผสม ตามด้วยใบเตยหอม (ที่ล้างสะอาดดีแล้ว) 
ใช้มือขยำไข่เป็ดกับน้ำตาลปึกให้น้ำตาลละลายเข้าด้วยกัน (โดยใช้ใบเตยช่วย)
                        2. เติมกะทิลงไปคนให้เข้ากันแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางใส่ลงในถ้วย ชาม หรือถาดก้นลึก
                        3. นำส่วนผสมไปนึ่งในหม้อที่มีน้ำเดือด ใช้ไฟแรง เปิดฝาขณะนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ 
45 นาที (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับขนาดของภาชนะ) เตรียมไว้
                    วิธีทำข้าวเหนียวมูล
                        1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำกวนสารส้ม 5 นาทีแล้วเทน้ำออก จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้อีก 3 ชั่วโมง หรือค้างคืน (หากอยากได้ข้าวเหนียวสีสันต่าง ๆ ให้ผสมสีผสมอาหาร หรือสีจากธรรมชาติลงไปในน้ำด้วย)
                       2. เมื่อครบเวลาให้เทน้ำออก แล้วนำเข้าเหนียวไปนึ่งด้วยไฟแรงจนสุกแล้วเทพักไว้
                       3. ตั้งหม้อใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น และใบเตยลงไปต้มพอเดือด 
                       4. นำน้ำกะทิที่ได้เทใส่ข้าวเหนียวแล้วคนกันให้ทั่ว ปิดฝาพักไว้สักประมาณ 10-15 นาที และคนข้าวเหนียวอีกครั้ง
                        5. ตักข้าวเหนียวใส่จาน เสิร์ฟพร้อมสังขยา 
 

ข้อพึงระวัง ->

(๑)..........ต้องตั้งใจในการทำ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา