การทำขนมไทย
โดย : นางสาวสมหมาย จันนิฤทัย วันที่ : 2017-04-21-13:03:24ที่อยู่ : บ้านเลขที่........33..... หมู่ที่......9......... ตำบล.......ดงตะงาว.....อำเภอ.........ดอนพุด..... จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์......18
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
(๑).......... บันทึกความรู้ให้คนรุ่นหลังทราบ
วัตถุประสงค์ ->
(๑)...........ถ่ายทอดความรู้ให้คนทั่วไปทราบ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมสังขยา
ไข่เป็ด 3 ฟอง
น้ำตาลปึก 4 ก้อน
กะทิ (1/2 กระป๋อง)
ใบเตย 3-4 ใบ
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูล
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู , สารส้ม ,กะทิ ,น้ำตาลทราย,เกลือป่น ,ใบเตย
อุปกรณ์ ->
ถ้วย ,กะละมัง, หม้อ , เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำสังขยา
1. ใส่ไข่เป็ดและน้ำตาลปึกลงในอ่างผสม ตามด้วยใบเตยหอม (ที่ล้างสะอาดดีแล้ว)
ใช้มือขยำไข่เป็ดกับน้ำตาลปึกให้น้ำตาลละลายเข้าด้วยกัน (โดยใช้ใบเตยช่วย)
2. เติมกะทิลงไปคนให้เข้ากันแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางใส่ลงในถ้วย ชาม หรือถาดก้นลึก
3. นำส่วนผสมไปนึ่งในหม้อที่มีน้ำเดือด ใช้ไฟแรง เปิดฝาขณะนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ
45 นาที (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับขนาดของภาชนะ) เตรียมไว้
วิธีทำข้าวเหนียวมูล
1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำกวนสารส้ม 5 นาทีแล้วเทน้ำออก จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้อีก 3 ชั่วโมง หรือค้างคืน (หากอยากได้ข้าวเหนียวสีสันต่าง ๆ ให้ผสมสีผสมอาหาร หรือสีจากธรรมชาติลงไปในน้ำด้วย)
2. เมื่อครบเวลาให้เทน้ำออก แล้วนำเข้าเหนียวไปนึ่งด้วยไฟแรงจนสุกแล้วเทพักไว้
3. ตั้งหม้อใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น และใบเตยลงไปต้มพอเดือด
4. นำน้ำกะทิที่ได้เทใส่ข้าวเหนียวแล้วคนกันให้ทั่ว ปิดฝาพักไว้สักประมาณ 10-15 นาที และคนข้าวเหนียวอีกครั้ง
5. ตักข้าวเหนียวใส่จาน เสิร์ฟพร้อมสังขยา
ข้อพึงระวัง ->
(๑)..........ต้องตั้งใจในการทำ