ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาร้า

โดย : นายอุดม จรเสถียร วันที่ : 2017-04-10-16:04:02

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๙๘ หมู่ ๓ ตำบลเจริญธรรม อำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์ ๑๘๑๕๐

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำปลาร้าเป็นการแปรรูปอาหารประเภทหนึ่งที่นิยมทำ  ซึ่งชาวบ้าน บ้านหนองไผ่มีอาชีพทำนา และหลังจากทำนาจะออกไปหาปลาเพื่อนำมาทำปลาร้าขายเป็นอาชีพเสริม  และมีการถ่ายทอดกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย   ในฐานะวิทยากรสัมมาชีพ  จึงต้องการส่งเสริมให้เป็นอาชีพเสริมของประชาชนในหมู่บ้าน

วัตถุประสงค์ ->

(๑)  เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

(๒)  มีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

(๓)  อนุรักษ์การแปรรูปอาหารให้กับคนรุ่นต่อๆไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

(๑) ปลาสร้อยหรือปลาตะเพียนสด                         (๒) เกลือเม็ด

         (๓) รำข้าว                                  

อุปกรณ์ ->

(๑)  โอ่ง                                     (๒) มีด

(๓)  กะละมัง                                (๔) เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

(๑) ทำความสะอาดปลา ล้างเครื่องใน ให้สะอาด ใช้ปลาทั้งตัว

(๒) คั่วเกลือ คั่วรำ ให้สุกมีกลิ่นหอม ก่อนนำมาใช้ปรุงรสปลาร้า เพื่อจะได้ช่วยให้ปลาร้ามีกลิ่นหอมและสีน้ำปลาร้าจะออกเป็นสีแดงสวยน่ารับประทาน

(๓) นำปลาที่ทำความสะอาดแล้วไปหมักเกลือคั่วเป็นเวลา ๓ วัน

(๔) หมักครบ 3 วัน นำรำที่คั่วแล้วมาคลุกกับปลาที่หมักเกลือ แล้วบรรจุลงโอ่ง หมักต่ออีก ๘-๑๐ เดือนก็สามารถนำมารับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

การล้างปลาต้องล้างให้สะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา