การทำปลาร้า
โดย : นายอุดม จรเสถียร วันที่ : 2017-04-10-16:04:02ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๙๘ หมู่ ๓ ตำบลเจริญธรรม อำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์ ๑๘๑๕๐
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำปลาร้าเป็นการแปรรูปอาหารประเภทหนึ่งที่นิยมทำ ซึ่งชาวบ้าน บ้านหนองไผ่มีอาชีพทำนา และหลังจากทำนาจะออกไปหาปลาเพื่อนำมาทำปลาร้าขายเป็นอาชีพเสริม และมีการถ่ายทอดกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย ในฐานะวิทยากรสัมมาชีพ จึงต้องการส่งเสริมให้เป็นอาชีพเสริมของประชาชนในหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
(๑) เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
(๒) มีอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
(๓) อนุรักษ์การแปรรูปอาหารให้กับคนรุ่นต่อๆไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑) ปลาสร้อยหรือปลาตะเพียนสด (๒) เกลือเม็ด
(๓) รำข้าว
อุปกรณ์ ->
(๑) โอ่ง (๒) มีด
(๓) กะละมัง (๔) เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑) ทำความสะอาดปลา ล้างเครื่องใน ให้สะอาด ใช้ปลาทั้งตัว
(๒) คั่วเกลือ คั่วรำ ให้สุกมีกลิ่นหอม ก่อนนำมาใช้ปรุงรสปลาร้า เพื่อจะได้ช่วยให้ปลาร้ามีกลิ่นหอมและสีน้ำปลาร้าจะออกเป็นสีแดงสวยน่ารับประทาน
(๓) นำปลาที่ทำความสะอาดแล้วไปหมักเกลือคั่วเป็นเวลา ๓ วัน
(๔) หมักครบ 3 วัน นำรำที่คั่วแล้วมาคลุกกับปลาที่หมักเกลือ แล้วบรรจุลงโอ่ง หมักต่ออีก ๘-๑๐ เดือนก็สามารถนำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
การล้างปลาต้องล้างให้สะอาด