น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางสาวกันต์กนิษฐ์ บุญมีธรรม์ วันที่ : 2017-03-13-09:11:50ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 26 หมู่ที่ 8 ตำบล หนองสรวง อำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- เนื่องจากเป็นผู้ที่ปลูกผักสวนครัว และผักอื่นๆ ไว้รับประทานเอง จึงได้มีการศึกษาข้อมูลการทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้เองโดยปราศจากการใช้สารเคมี และได้มีผักปลอดสารพิษไว้รับประทาน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
จำแนกได้เป็น 7 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้
1. การทำน้ำหมักชีวภาพจากพืชสด
2. การทำน้ำหมักชีวภาพจากผลไม้
3. การทำน้ำหมักชีวภาพจากสัตว์ เช่น หอยเชอรี่ ปลาส่วนผสม
1. พืชสดทั่วไปที่หาได้ในหมู่บ้าน เช่น ผักบุ้ง กวางตุ้ง คะน้า ผักขม ผักเสี้ยน
หรืออื่น ๆ ที่สดตัดให้เป็นชิ้นเล็กรวมกัน 3 ส่วน
2. กากน้ำตาล 1 ส่วน
3. เปลือกสับปะรด 1 ส่วน
4. น้ำมะพร้าว 1 ส่วน (ถ้ามี)
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
จำแนกได้เป็น 7 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้
1. การทำน้ำหมักชีวภาพจากพืชสด
2. การทำน้ำหมักชีวภาพจากผลไม้
3. การทำน้ำหมักชีวภาพจากสัตว์ เช่น หอยเชอรี่ ปลา
4. การทำน้ำหมักชีวภาพจากมูลสัตว์
5. การทำน้ำหมักชีวภาพจากขยะในครัวเรือน
6. การทำน้ำหมักชีวภาพจากสูตรรวมมิตร
7. การทำน้ำหมักชีวภาพป้องกันกำจัดศัตรูพืชวิธีทำ นำพืช กากน้ำตาลเปลือกสับปะรด และน้ำมะพร้าวตามอัตราส่วนผสมคลุกเคล้าด้วยกันบรรจุลงในถังหมักพลาสติก ปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม นาน 7 - 15 วัน จึงสามารถใช้ได้
ประโยชน์ / วิธีใช้
- เร่งการเจริญเติบโตของพืชผัก พืชไร่ ไม้ผล ใช้น้ำหมักชีวภาพ 3 - 4 ช้อนชา ต่อน้ำ 1 ปี๊บ ฉีดพ่นทุก ๆ 5 - 7 วัน
- ใช้เป็นสารเร่งและเพิ่มคุณภาพปุ๋ยหมัก ใช้กำจัดกลิ่นน้ำเสียหรือในคอกปศุสัตว์ใช้นำหมักชีวภาพ 15 - 20 ช้อน ต่อน้ำ 1 ปี๊บ ราด รดให้ชุ่ม
- ให้แช่เมล็ดพันธุ์ก่อนเพาะปลูก 12 ชั่วโมง ช่วยเพิ่มเปอร์เซ็นต์ความงอกใช้น้ำหมักชีวภาพ 3 ช้อน ต่อน้ำ 1 ปี๊บ แช่เมล็ดพันธุ์
วิธีทำน้ำหมักชีวภาพจากผลไม้
ส่วนผสม
1. ผลไม้สุก เช่น ฟักทอง มะละกอ กล้วยน้ำหว้า หรือมะเขือเทศรวมกัน 2 ส่วน
2. พืชสดหลาย ๆ ชนิดสับเป็นชิ้นเล็ก 1 ส่วน
3. กากน้ำตาล 1 ส่วน
4. เปลือกสับปะรด 1 ส่วน
5. น้ำมะพร้าว 1 ส่วน (ถ้ามี)
วิธีทำ นำผลไม้ พืชสด กากน้ำตาล เปลือกสับปะรด น้ำมะพร้าวตามอัตราส่วน ผสมคลุกเคล้าเข้ากัน บรรจุถังหมักพลาสติกปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม นาน 7 - 15 วัน จึงสามารถใช้ได้
ประโยชน์ / วิธีใช้
- เร่งการติดดอก ติดผล ของพืชผักผลไม้ ใช้นำหมักชีวภาพ 3 - 4 ช้อนแกง ต่อน้ำ 1 ปี๊บ
(20 ลิตร) ฉีดพ่นทางใบ ทุก ๆ 5-7 วัน ตั้งแต่ระยะพืชออกดอก และติดผลได้
- ประโยชน์อื่น ๆ ได้เช่นเดียวกับน้ำหมักชีวภาพจากพืชสด
ข้อพึงระวัง ->