ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำหมักชีวภาพ

โดย : นางสาวกันต์กนิษฐ์ บุญมีธรรม์ วันที่ : 2017-03-13-09:11:50

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 26 หมู่ที่ 8 ตำบล หนองสรวง อำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-  เนื่องจากเป็นผู้ที่ปลูกผักสวนครัว  และผักอื่นๆ ไว้รับประทานเอง  จึงได้มีการศึกษาข้อมูลการทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้เองโดยปราศจากการใช้สารเคมี  และได้มีผักปลอดสารพิษไว้รับประทาน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

จำแนกได้เป็น 7 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้
1. การทำน้ำหมักชีวภาพจากพืชสด
2. การทำน้ำหมักชีวภาพจากผลไม้
3. การทำน้ำหมักชีวภาพจากสัตว์ เช่น หอยเชอรี่ ปลา

ส่วนผสม
1. พืชสดทั่วไปที่หาได้ในหมู่บ้าน เช่น ผักบุ้ง กวางตุ้ง คะน้า ผักขม ผักเสี้ยน 
หรืออื่น ๆ ที่สดตัดให้เป็นชิ้นเล็กรวมกัน 3 ส่วน
2. กากน้ำตาล 1 ส่วน
3. เปลือกสับปะรด 1 ส่วน
4. น้ำมะพร้าว 1 ส่วน (ถ้ามี)

 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

จำแนกได้เป็น 7 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้
1. การทำน้ำหมักชีวภาพจากพืชสด
2. การทำน้ำหมักชีวภาพจากผลไม้
3. การทำน้ำหมักชีวภาพจากสัตว์ เช่น หอยเชอรี่ ปลา
4. การทำน้ำหมักชีวภาพจากมูลสัตว์
5. การทำน้ำหมักชีวภาพจากขยะในครัวเรือน
6. การทำน้ำหมักชีวภาพจากสูตรรวมมิตร
7. การทำน้ำหมักชีวภาพป้องกันกำจัดศัตรูพืช

        วิธีทำ นำพืช กากน้ำตาลเปลือกสับปะรด และน้ำมะพร้าวตามอัตราส่วนผสมคลุกเคล้าด้วยกันบรรจุลงในถังหมักพลาสติก ปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม นาน 7 - 15 วัน จึงสามารถใช้ได้

ประโยชน์ / วิธีใช้
                      - เร่งการเจริญเติบโตของพืชผัก พืชไร่ ไม้ผล ใช้น้ำหมักชีวภาพ 3 - 4 ช้อนชา ต่อน้ำ 1 ปี๊บ ฉีดพ่นทุก ๆ 5 - 7 วัน

                - ใช้เป็นสารเร่งและเพิ่มคุณภาพปุ๋ยหมัก ใช้กำจัดกลิ่นน้ำเสียหรือในคอกปศุสัตว์ใช้นำหมักชีวภาพ  15 - 20 ช้อน ต่อน้ำ 1 ปี๊บ ราด รดให้ชุ่ม

                     - ให้แช่เมล็ดพันธุ์ก่อนเพาะปลูก 12 ชั่วโมง ช่วยเพิ่มเปอร์เซ็นต์ความงอกใช้น้ำหมักชีวภาพ 3 ช้อน ต่อน้ำ 1 ปี๊บ แช่เมล็ดพันธุ์

วิธีทำน้ำหมักชีวภาพจากผลไม้
ส่วนผสม
1. ผลไม้สุก เช่น ฟักทอง มะละกอ กล้วยน้ำหว้า หรือมะเขือเทศรวมกัน 2 ส่วน
2. พืชสดหลาย ๆ ชนิดสับเป็นชิ้นเล็ก 1 ส่วน
3. กากน้ำตาล 1 ส่วน
4. เปลือกสับปะรด 1 ส่วน
5. น้ำมะพร้าว 1 ส่วน (ถ้ามี)
         วิธีทำ นำผลไม้ พืชสด กากน้ำตาล เปลือกสับปะรด น้ำมะพร้าวตามอัตราส่วน ผสมคลุกเคล้าเข้ากัน บรรจุถังหมักพลาสติกปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม นาน 7 - 15 วัน จึงสามารถใช้ได้

ประโยชน์ / วิธีใช้
             -  เร่งการติดดอก ติดผล ของพืชผักผลไม้ ใช้นำหมักชีวภาพ 3 - 4 ช้อนแกง ต่อน้ำ 1 ปี๊บ
(20 ลิตร) ฉีดพ่นทางใบ ทุก ๆ 5-7 วัน ตั้งแต่ระยะพืชออกดอก และติดผลได้
             -  ประโยชน์อื่น ๆ ได้เช่นเดียวกับน้ำหมักชีวภาพจากพืชสด

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา