ขนมหม้อแกงโบราณ
โดย : นางจินดารัตน์ ขันตี วันที่ : 2017-03-31-09:20:08ที่อยู่ : บ้านเลขที่....1........ หมู่ที่......3....... ตำบล.......บ้านกลับ....อำเภอ......หนองโดน......... จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์.........18190
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
(๑).......เพื่ออนุรักษ์ขนมไทยแบบโบราณ
(๒).......ทำเป็นอาชีพรองเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
(๑)........แป้งข้าวจ้าว.
(๒).......น้ำตาลปี๊ป............
(๓)........มะพร้าว..,. ไข่เป็ด...,…หอมแดง.
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-
อุปกรณ์ ->
(๑)......เตาถ่าน.
(๒)......กะละมัง..
(๓).....ถาดพิมพ์..
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑)...เตรียมแป้งข้าวจ้าว น้ำตาลปี๊ป ไข่เป็ด มะพร้าว โดยใช้แป้ง 1 กก. น้ำกะทิ 7 กก. น้ำตาลปี๊ป 160 กรัม ไข่เป็ด 8 ฟอง ...................................................................................................
(๒)..ผสมแป้ง 1 กก. กับน้ำกะทิ 3 กก. นวดให้เข้ากันในระหว่างนวดให้ผสมน้ำตาลปี๊ปและไข่เป็ดลงไปด้วยเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวและทำให้ขนมฟูนิ่ม ใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ.....
(๓)..เมื่อนวดส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้นำกะทิส่วนที่เหลือไปตั้งไฟให้เดือดแล้วนำมาผสมกับแป้งที่พักไว้ นวดจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปเทใส่พิมพ์ขนมและเข้าไปอบ
ข้อพึงระวัง ->
(๑).........อย่าให้ขนมไหม้หรือใช้ไฟแรงไฟ