ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมหม้อแกงโบราณ

โดย : นางจินดารัตน์ ขันตี วันที่ : 2017-03-31-09:20:08

ที่อยู่ : บ้านเลขที่....1........ หมู่ที่......3....... ตำบล.......บ้านกลับ....อำเภอ......หนองโดน......... จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์.........18190

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

(๑).......เพื่ออนุรักษ์ขนมไทยแบบโบราณ

(๒).......ทำเป็นอาชีพรองเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

(๑)........แป้งข้าวจ้าว.

(๒).......น้ำตาลปี๊ป............

(๓)........มะพร้าว..,. ไข่เป็ด...,…หอมแดง.

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-

อุปกรณ์ ->

(๑)......เตาถ่าน.

(๒)......กะละมัง..

(๓).....ถาดพิมพ์..

กระบวนการ/ขั้นตอน->

(๑)...เตรียมแป้งข้าวจ้าว น้ำตาลปี๊ป ไข่เป็ด มะพร้าว โดยใช้แป้ง 1 กก. น้ำกะทิ 7 กก. น้ำตาลปี๊ป 160 กรัม ไข่เป็ด 8 ฟอง ...................................................................................................

(๒)..ผสมแป้ง 1 กก. กับน้ำกะทิ 3 กก. นวดให้เข้ากันในระหว่างนวดให้ผสมน้ำตาลปี๊ปและไข่เป็ดลงไปด้วยเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวและทำให้ขนมฟูนิ่ม ใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ.....

(๓)..เมื่อนวดส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้นำกะทิส่วนที่เหลือไปตั้งไฟให้เดือดแล้วนำมาผสมกับแป้งที่พักไว้ นวดจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปเทใส่พิมพ์ขนมและเข้าไปอบ

ข้อพึงระวัง ->

(๑).........อย่าให้ขนมไหม้หรือใช้ไฟแรงไฟ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา