ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปอาหาร (มะนาวดอง)

โดย : นายสมบูรณ์ ฟูนันท์. วันที่ : 2017-03-30-15:10:41

ที่อยู่ : บ้านเลขที่........18/3...... หมู่ที่.......16........ ตำบล......โคกแย้.....อำเภอ............หนองแค......... จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์.....................18,000

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

(๑)........คนในชุมชนมีการปลูกมะนาวหลายครัวเรือน.................................

(๒)........มะนาวมีราคาถูกมากในช่วงฤดูออกผลผลิต

(๓)........เป็นการรวมกลุ่มสมาชิกของคนในหมู่บ้านสัมมาชีพ

วัตถุประสงค์ ->

(๑)........ส่งเสริมให้คนในหมู่บ้านมีการแปรรูปอาหารจากผลผลิตที่มีอยู่
(๒)........ส่งเสริมการรวมกลุ่มสัมมาชีพชุมชน
(๓)........เป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชน
 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

(๑)......ลูกมะนาวสด..................................................

(๒)......เกลือปน..........

(๓)......น้ำต้ม

อุปกรณ์ ->

(๑)...........กระปุก/ขวดโหล

(๒)...........แก๊สหุงต้ม 

(๓)............ถาด...................................................................................

กระบวนการ/ขั้นตอน->

(๑)..............นำมะนาวมาล้างให้สะอาด.แล้วคัดขนาด.......................................................................
(๒)...............นำมานึ่งประมาณ 20 นาที...และนำมาพึงแดด ให้แห้งประมาณ 10 นาที..........
(๓)...............พึงแดด ให้แห้งประมาณ 10 นาที แล้วมาบรรจุใส่กระปุกหรือขวดโหล..และนำน้ำที่ต้มเกลือมาใส่ลงให้ท่วมลูกมะนาว เก็บไว้ประมาณ  5-6 เดือน
 

ข้อพึงระวัง ->

(๑)..........ต้องใส่น้ำต้มเกลือให้ท่วมเพื่อไม่ให้มะนาวเป็นเชื้อรา....................................
(๒)..........สัดส่วนเกลือกับน้ำ ต้องพอดี
 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสระบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา