แปรรูปอาหาร (มะนาวดอง)
โดย : นายสมบูรณ์ ฟูนันท์. วันที่ : 2017-03-30-15:10:41ที่อยู่ : บ้านเลขที่........18/3...... หมู่ที่.......16........ ตำบล......โคกแย้.....อำเภอ............หนองแค......... จังหวัดสระบุรี รหัสไปรษณีย์.....................18,000
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
(๑)........คนในชุมชนมีการปลูกมะนาวหลายครัวเรือน.................................
(๒)........มะนาวมีราคาถูกมากในช่วงฤดูออกผลผลิต
(๓)........เป็นการรวมกลุ่มสมาชิกของคนในหมู่บ้านสัมมาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
(๑)........ส่งเสริมให้คนในหมู่บ้านมีการแปรรูปอาหารจากผลผลิตที่มีอยู่
(๒)........ส่งเสริมการรวมกลุ่มสัมมาชีพชุมชน
(๓)........เป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(๑)......ลูกมะนาวสด..................................................
(๒)......เกลือปน..........
(๓)......น้ำต้ม
อุปกรณ์ ->
(๑)...........กระปุก/ขวดโหล
(๒)...........แก๊สหุงต้ม
(๓)............ถาด...................................................................................
กระบวนการ/ขั้นตอน->
(๑)..............นำมะนาวมาล้างให้สะอาด.แล้วคัดขนาด.......................................................................
(๒)...............นำมานึ่งประมาณ 20 นาที...และนำมาพึงแดด ให้แห้งประมาณ 10 นาที..........
(๓)...............พึงแดด ให้แห้งประมาณ 10 นาที แล้วมาบรรจุใส่กระปุกหรือขวดโหล..และนำน้ำที่ต้มเกลือมาใส่ลงให้ท่วมลูกมะนาว เก็บไว้ประมาณ 5-6 เดือน
ข้อพึงระวัง ->
(๑)..........ต้องใส่น้ำต้มเกลือให้ท่วมเพื่อไม่ให้มะนาวเป็นเชื้อรา....................................
(๒)..........สัดส่วนเกลือกับน้ำ ต้องพอดี