การแปรรูปเห็ด
โดย : นางสุรินทร์ จงแจ้งกลาง วันที่ : 2017-03-13-09:39:48ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 509 หมู่9 ตำบลคลองเรือ อำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตำบลคลองเรือขึ้นชื่อเรื่องเห็ด หลายๆ หมู่บ้านนิยมปลูกเห็ดนานาชนิด เมื่อถึงช่วงฤดูกาลหน้าที่เห็ดชอบ จะมีเห็ดออกจำนวนมาก ทำให้เห็ดล้นตลาด ราคาตกต่ำ จนคิดค้นหาวิธีการแปรรูปเห็ด เพื่อเพิ่มราคาให้กับผลิตภัณฑ์ แปรรูปเห็ดมีหลายอย่าง แหนมเห็ด เห็ดแดดเดียว เห็ดทอดมัน ห่อหมกเห็ด เห็ดสามรส เห็ดทอดสมุนไพร เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เห็ดนางรมหรือเห็ดนางฟ้าภูฐาน 10 กก.
2.ข้าวเหนียว 8 ขีด
3.เกลือ 50 กรัม
4.กระเทียม 5 ขีด
5.พริกขี้หนู 2 ขีด
6. ถุงพลาสติก 2 ขีด
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำเห็ดนางรมหรือเห็ดนางฟ้าภูฐานมาฉีกให้เป็นเส้นแล้วนำไปนึ่งให้สุกแล้วคั้นน้ำออกให้แห้ง
2.นำเห็ดที่คั้นน้ำแล้วมาคลุกเคล้ากับข้าวเหนียวและเกลือ
3.บรรจุใส่ถุงใส่พริกขี้หนูถุงละหนึ่งเม็ด
4.ใช้หนังยางรัด ทิ้งไว้ 3-4 วันก็รับประทานได้ จะเปรี้ยวกำลังพอดี
ข้อพึงระวัง ->