ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาส้ม

โดย : นางจุฬาลักษ์ ปุ๋ยกระโทก วันที่ : 2017-04-01-05:11:11

ที่อยู่ : หมู่ 20 ต.ไพรบึง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาส้มมีอัตราส่วนในการทำ

1.      ปลาตะเพียน 1 ก.ก.

2.      กระเทียมโขลกละเอียด 1 ขีด

3.      ข้าวเหนียว 1 ขีด (นำไปนึ่งให้สุกแล้วล้างน้ำสะอาด 1 น้ำ)

4.      เกลือ ½ ขีด

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการทำ

1.      นำปลามาขอดเกล็ด ตัดหัว ควักไส้ พุง และไข่ล้างให้สะอาดแยกไว้ต่างหาก บั้งตัวปลา 3-4 มีด หรือใช้มีดคมๆ แล่เอา แต่เนื้อนำไปล้างน้ำเปล่า 1 น้ำ ตามด้วยการล้างคาวปลาด้วยการล้างน้ำสารส้ม 1 น้ำ แล้วล้างน้ำเปล่าอีก 1 น้ำ

2.      นำปลาไปแช่น้ำซาวข้าวทิ้งไว้ 10 นาที เพื่อให้เนื้อปลาแข็งไม่เละ นำปลาที่แช่น้ำซาวข้าวได้ที่แล้วใส่ตะกร้าตั้งทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

3.      นำปลามาคลุกกับเกลือแล้วนวดด้วยมือ หากปลาตัวใหญ่ก็ใช้ไม้แบนๆ ทุบตัวปลา เพื่อให้เกลือเข้าถึงเนื้อปลาข้างใน

4.      เคล้ากระเทียมที่โขลกละเอียดและข้าวเหนียวสุกนำมาตำให้ละเอียดให้เข้ากันไว้ในกะละมัง แล้วนำปลาที่นวดกับเกลือลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว

5.      จับปลาเรียงลงในถังพลาสติกยัดให้แน่นเพื่อที่จะบรรจุตัวปลาให้ได้มากที่สุด ปิดฝาทิ้งไว้ 1 คืน        ก็รับประทานได้ หรือจำหน่ายได้หากใครชอบเปรี้ยวหน่อยก็ทิ้งไว้ 3-4 วัน ปลาส้มที่คลุกเคล้าแล้วบรรจุในถุงพลาสติก หรือห่อด้วยใบตอง 2 ชั้น โดยใบตอง 2 ชั้นวางประกบกันให้ด้านในเข้าหากัน พับใบตองหุ้มปลาส้มให้เป็นสี่เหลี่ยม

6.      ปลาส้มที่หอเรียบร้อยแล้วรัดด้วยยาง วางพักไว้ที่อุณหภูมิของห้อง 2-3 วัน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา