ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมตาล

โดย : นายธงชัย สาระไอ วันที่ : 2017-04-01-04:47:47

ที่อยู่ : หมู่ 20 ต.ไพรบึง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมตาลใส่ใบตองเป็นภาพที่เราคุ้นตาไปแล้ว ขนมตาลสีเหลืองนวลสวย เนื้อเหนียวนุ่ม รสชาติหวานหอมพอเหมาะ ยิ่งโรยด้วยมะพร้าวทึนทึกก็ยิ่งอร่อยมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะทำกิน หรือจะทำขายใช้สูตรนี้เลยครับ

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม ขนมตาล

           น้ำตาลทราย 400 กรัม
           กะทิ 3 ถ้วย
           เนื้อลูกตาลสุก 350 กรัม
           แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
           ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
           มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเล็ก (คลุกเกลือเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า) 2 ถ้วย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำขนมตาล

           1. ละลายน้ำตาลทรายในกะทิ เติมเนื้อลูกตาลลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งและผงฟูลงไป คนจนเนียน

           2. กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ประมาณ 10 นาทีให้ส่วนผสมขึ้น

           3. ระหว่างรอขนมขึ้น ใส่น้ำในลังถึง ตั้งไฟกลางเตรียมไว้ เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง พอส่วนผสมครบเวลา ตักส่วนผสมยอดลงในถ้วยตะไลจนเต็มถ้วย โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที จนกระทั่งสุก ยกลงจากเตา พักให้เย็นแซะออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา