ขนมตาล
โดย : นายธงชัย สาระไอ วันที่ : 2017-04-01-04:47:47ที่อยู่ : หมู่ 20 ต.ไพรบึง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมตาลใส่ใบตองเป็นภาพที่เราคุ้นตาไปแล้ว ขนมตาลสีเหลืองนวลสวย เนื้อเหนียวนุ่ม รสชาติหวานหอมพอเหมาะ ยิ่งโรยด้วยมะพร้าวทึนทึกก็ยิ่งอร่อยมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะทำกิน หรือจะทำขายใช้สูตรนี้เลยครับ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม ขนมตาล
น้ำตาลทราย 400 กรัม
กะทิ 3 ถ้วย
เนื้อลูกตาลสุก 350 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเล็ก (คลุกเกลือเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า) 2 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำขนมตาล
1. ละลายน้ำตาลทรายในกะทิ เติมเนื้อลูกตาลลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งและผงฟูลงไป คนจนเนียน
2. กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ประมาณ 10 นาทีให้ส่วนผสมขึ้น
3. ระหว่างรอขนมขึ้น ใส่น้ำในลังถึง ตั้งไฟกลางเตรียมไว้ เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง พอส่วนผสมครบเวลา ตักส่วนผสมยอดลงในถ้วยตะไลจนเต็มถ้วย โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที จนกระทั่งสุก ยกลงจากเตา พักให้เย็นแซะออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->