การเลี้ยงโค
โดย : นายสมชาย มนทอง วันที่ : 2017-04-01-01:21:46ที่อยู่ : 17 หมู่ที่ 17 ตำบลสำโรงพลัน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัวควายเป็นสัคว์เลี้ยงคู่บ้านคู่เมืองเรามาแต่อดีตจนถึงปัจจุบันซึ่งสมัยปู่ย่าตายายก็เลี้ยงไว้ขายบ้าง,เลี้ยงไว้เป็นอาหารเวลามีเทศกาลงานเลี้ยงต่างๆ ซึงวิถีชีวิตของเกษตรกรในสังคมชนบทไทยที่เป็นแก่นแท้ของการทำการเกษตรและการดำรงชีวิตอยู่มาอย่างยาวนานนั่นก็คือ การทำเกษตรกรรม,ทำนา,ปลูกข้าว,เลี้ยงวัว,เลี้ยงควายเพื่อประโยชน์ของไร่นาโดยการเลี้ยงแบบให้สัตว์หากินเองตามธรรมชาติในช่วงฤดูที่เก็บเกี่ยวแล้ว
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเลี้ยงโคขุนแบบใช้เทคโนโลยีแบบยั่งยืนผสมผสานกับภูมิปัญญาไทย จะได้โคขุนที่มีประสิทธิภาพใช้การเลี้ยงแบบ"ปศุสัตว์อินทรีย์" จะได้ปลอดภัยจากสารเคมีต้นทุนไม่สูงด้วยครับ
เทคนิคในการเลี้ยงโคขุนให้ได้น้ำหนักดีโตเร็ว ง่ายๆคือให้อาหารวันละ 2 เวลา เช้า-เย็นตามน้ำหนักตัวของโคขุนและที่สำคัญต้องให้ตรงเวลาอย่างสม่ำเสมอ อาหารที่ให้กับโคขุนได้แก่
อาหารข้นหรือหัวอาหาร 1% ควรรับมาจากสหกรณ์ตามท้องถิ่นจะได้ปลอดภัยในการผลิตว่าไร้สารเคมีจริงๆแต่ถ้ามีเวลาก็สามารถผลิตหรือทำเองได้
หญ้าสด 4% เกี่ยวตามไร่ตามสวนหรือที่นิยมก็ปลูกหญ้าเนอร์เปียไว้เป็นอาหารโปรดของโคขุนครับ
ฟาง 3%และกากน้ำตาลโรยบนฟางให้เค้ากินเพราะกากน้ำตาลจะเพิ่มไขมันให้โคขุน
แร่ธาตุและน้ำ แร่ธาตุก็แขวนไว้ที่โรงเรือนที่เลี้ยงโค ให้โคขุนเลียเพื่อเสริมแร่ธาตุให้กับตัวโคขุนเอง
ข้อสำคัญต้องหมั่นทำความสะอาดโรงเรือนอย่างสม่ำเสมอ
ข้อพึงระวัง ->