การทำน้ำหม้กจากหอยเชอรี่และการทำน้ำหมักจากผลไม้สีเหลือง
โดย : นายสด เก่งศิริ วันที่ : 2017-03-31-20:25:44ที่อยู่ : 27/2 ม.7 ตำบลสะเดาใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดจากโครงการของพระบาทสมเด็จพระจ้าอยู่หัวฯ อยากเห็นพสกนิกรมีความเป็นอยู่ที่ดี พ่ึงตนเองได้ ซึ่่งการทำปุ๋ยหมักเป็นการลดรายจ่ายสอดคล้องกับเศรษฐกิจพอเพียง โดยการพึ่งพาตนเองอย่างพอเพียง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดต้นทุนการผลิต ลดการใช้การใช้สารเคมี ทำให้ต้นทุนการผลิตลดลง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.หอยเชอรี่ 30 ก.ก.
2. ผลไม้ 10 ก.ก.
3. กากน้ำตาล 10 ก.ก.
4. น้ำ 10 ลิตร
5. สารเร่งซุปเปอร์ พ.ด. 2 1 ซอง (25 กรัม)
อุปกรณ์ ->
1. ถังน้ำขนาด 100 ลิตร 1 ใบ
2. กะละมังขนาด 10 ลิตร
3. ไม้สำหรับกวน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
หั่นหรือทุบหอยเชอรี่และสับพืชให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมกับกากน้ำในถังหมัก นำสารเร่งซุปเปอร์ พ.พ.2 ผสมน้ำ 10 ลิตร คนให้เข้ากันนาน 5 นาที เทสารละลาย สารเร่งฯ ในถังหมักคนส่วนผลิตให้เข้ากัน ปิดฝาไม่ต้องสนิทตั้งไว้ในที่ร่ม กวน 1 - 2 ครั้ง ต่อวัน เพื่อระบายก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ และทำให้ส่วนผสมคลุกเคล้ากัน
ข้อพึงระวัง ->
ในการหมักไม่ควรปิดฝากแน่นเกินไป เพราะจะทำการระบายก๊าซคาร์คาร์บอนไดออกไซด์ไม่ได้ จะทำให้เกิดระเบิดขึ้น