ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวหมาก

โดย : นายสุบิน ทองคำ วันที่ : 2017-03-31-10:56:34

ที่อยู่ : 54 ม.3 ต.ศรีสำราญ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวหมาก เป็นขนมไทยพื้นบ้านที่ใครหลาย ๆ คนชอบกิน แต่อาจจะเป็นที่นิยมสำหรับคนรุ่นพ่อรุ่นแม่เสียมากกว่า เด็ก ๆ สมัยนี้อาจจะกินไม่ค่อยเป็น เพราะมีกลิ่นฉุนเหมือนเหล้าหมัก ข้าวหมากเป็นการนำข้าวไปหมักกับลูกแป้งข้าวหมาก จากนั้นหมักทิ้งไว้จนเข้าที่เข้าทางก็ได้ขนมไทยพื้นบ้านแช่เย็น ๆ ไว้ตักกินอร่อย ๆ 

วัตถุประสงค์ ->

          1.เพื่อให้เกิดความมั่นคงด้านรายได้

         2. เพื่อลดการพึ่งพาด้านเงินทุน ปัจจัยการผลิต และอาหารจากภายนอก

          3.  สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้

          4. เกิดอาชีพในชุมชนความเป็นอิสระในการดำรงชีวิต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเหนียว  แป้งข้าวหมาก  ใบตอง

อุปกรณ์ ->

หม้อนึ่ง  เตา  กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำข้าวเหนียวนึ่งสุกไปแช่น้ำ ใช้มือประกบแบบประนมมือ ถูเบา ๆ เพื่อล้างยางข้าวออก ล้างหลาย ๆ น้ำจนหมดยางเป็นใช้ได้

2. เมื่อล้างเสร็จแล้วเทใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ หรือใช้ผ้าขาวบางปู แล้วแบข้าวออกผึ่งพัดลมให้หมาดก็ได้

3.ลูกแป้งข้าวหมาก บี้ลูกแป้งข้าวหมากให้ละเอียดเพื่อที่จะนำไปคลุกข้าวเหนียวที่ล้างแล้ว

4.เทข้าวที่ล้างแล้วใส่กะละมัง หรือถ้วยที่ใหญ่พอที่สามารถคลุกเคล้าข้าวกับแป้งเชื้อ

5.คลุกเสร็จเรียบร้อย คงทั่วถึง เพราะบางสูตรบอกให้โรยแค่ตรงหน้าข้าว กลัวไม่ประสบผลสำเร็จเลยคลุกเอาชัวร์กว่า

6. เอาใบตองมาห่อ วางฝาไว้เฉย ๆ  เพราะจะเกิดแก๊สระหว่างการทำปฏิกิริยา วางที่อุณหภูมิห้องปกติ จากนั้นก็ได้แต่เฝ้ารอ

7.วันที่ 3 น้ำเพิ่มมาอีกนิด จากนั้นเก็บเข้าตู้เย็นเพื่อหยุดการทำงานของเชื้อ หากไว้นานจะกลายเป็นเหล้ากินแล้วอาจเมา ก็อยากจะไว้ต่ออยู่นะ แต่พอก่อน อยากกินข้าวหมากไม่อยากกินของเมา รอแช่ให้เย็นค่อยตักออกมาชิม

ได้เวลาชิมแล้วครับ ออกหวาน ๆ เย็น ๆ หอม ๆ กลิ่นคล้ายสาโท แต่แอบเหมือนจะเมานิด ๆ

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา