น้ำตาลอ้อยสด
โดย : นายเอกพจ์ ขุนแผน วันที่ : 2017-03-30-21:27:18ที่อยู่ : 76 ม. 8 ตำบลละลม อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
“การทำน้ำตาลพื้นบ้าน” เป็นกรรมวิธีแปรรูปวัตถุดิบจากธรรมชาติให้เป็นอาหารที่มีรสหวาน หรือนำไปประกอบกับอาหารอื่นให้มีรสหวาน
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อสร้างอาชีพ
2.เพื่อสร้างรายได้สู่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อ้อยอินทรีย์ ปลอดสารพิษ
อุปกรณ์ ->
วัสดุอุปกรณ์ในการทำน้ำตาลอ้อย
1. เครื่องหีบอ้อย
2. กะทะใบบัว
3. ไม้พาย
4. แบบพิมพ์
5.มีด
6.อ้อยอินทรีย์ ปลอดสารพิษ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ธีการทำน้ำตาลอ้อย และน้ำตาลรำปลอดสารพิษ
1. นำอ้อยมาตัดเป็นท่อนพอประมาณ ขูดทำความสะอาด ล้างน้ำ แล้วนำเข้าเครื่องหีบอ้อย บีบคั้นเอาน้ำอ้อยออกมา ส่วนชานอ้อยที่เหลือนำไปตากแห้งประมาณ 1 แดด จากนั้นนำมาทำเป็นเชื้อเพลิงเคี่ยวน้ำอ้อย2. กรองด้วยผ้าขาวบางเอาสิ่งเจือปนออก แล้วนำน้ำอ้อยมาต้ม เร่งไฟให้ร้อนจนน้ำอ้อยเดือด
3. เมื่อน้ำอ้อยเริ่มงวดให้ผ่อนไฟลง และใช้ไม้พายคนให้ทั่วและบ่อยๆ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำอ้อยเริ่มเหนียว4.เมื่อน้ำอ้อยเหนียวได้ที่ (สีน้ำตาลไหม้) นำไปใส่ในแม่พิมพ์ที่ทำจากไม้หนา 1 นิ้ว เจาะรูกว้าง 2.5 เซนติเมตร ทำเป็นกระบะขนาด 60 ? 120 เซนติเมตร เกลี่ยให้ทั่วกระบะไม้
5. รอให้น้ำอ้อยแข็งตัวประมาณ 3 – 5 นาที นำออกจากแม่พิมพ์ก็จะได้น้ำตาลอ้อยแท้บริสุทธิ์
ข้อพึงระวัง ->
-