ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปไข่เค็ม บ้านกระเบา

โดย : นางสาวสะอาด บุญทอง วันที่ : 2017-03-30-17:48:07

ที่อยู่ : 29 หมู่ที่ 5 ตำบลโนนสูง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

1.ต้องการสร้างรายได้เสริม ให้กับตนเองและครอบครัว

2. ต้องการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ไข่เป็ดสดขนาดใกล้เคียงกัน ไม่มีรอยแตกร้าว

2. เกลือ หนึ่งส่วนเป็นเกลือเม็ดหยาบ ไม่ใช่เกลือละเอียดชนิดเสริมไอโอดีน

3. น้ำสะอาด 3 ส่วน

4. ใบเตยประมาณห้าถึงสิบใบแล้วแต่จำนวนไข่

อุปกรณ์ ->

5. ขวดโหลแก้วที่บรรจุไข่ในปริมาณที่พอดี และควรมีพื้นที่ว่างเหลือด้านบนอย่างน้อยสองหรือว่าสามนิ้ว 6.  เหล้าขาวประมาณ หนึ่งถึงสอง ช้อนชา

7.  ไม้ไผ่สานหรือว่าถุงพลาสติกสำหรับกดไข่ให้จมในน้ำเกลือตลอดเวลา 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          อัตราส่วนน้ำต่อน้ำเกลือ คือเกลือหนึ่งส่วน ต่อน้ำสามส่วน หากว่าอยากได้หอมหรือว่าพอมีใบเตยก็เอามาใส่ด้วย ประมาณสามถึงห้าใบต่อประมาณไข่สิบถึงสิบห้าฟอง

            เริ่มการทำด้วยการเอาเกลือต้มกับน้ำให้ปริมาณน้ำต้องท่วมไข่เมื่อบรรจุในภาชนะ เมื่อเดือดดีแล้ว ก็เติมใบเตยลงไปต้ม เมื่อเดือดดีแล้วให้ยกพักไว้จนเย็น 

เทคนิคพิเศษสำคัญคือ เติมเหล้าข้าวประมาณหนึ่งถึงสอง ช้อนชาต่อน้ำ ประมาณสี-ห้าลิตร หลังจากยกลงจากเตาแล้วทิ้งไว้ซักพัก พออุ่นๆๆก่อนนะครับแล้วค่อยเติม

            ส่วนไข่ก็เอามาล้างให้สะอาด ก่อนบรรจุควรสังเกตดูอีกทีว่ามีใบไหนร้าวหรือไม่ หากว่ามีให้แยกออกเลย อย่าเอามาทำรวมกัน แล้วพักไว้ให้แห้งสนิท นำไปเรียงในขวดสำหรับดอง

            แล้วเติมน้ำเกลือที่ต้มพักไว้เย็นดีแล้วลงไป แล้วหาถุงมาปิดน้ำเกลือมัดปากถุงกดไว้ด้านบนไม่ให้ไข่ลอยพ้นน้ำเกลือขึ้นมาหรือว่าจะเอาไม้ไผ่มาสานขัดไว้ก็ได้ หากว่าลอดขึ้นมาอาจทำให้ไข่เสียได้ แล้วปิดฝาทิ้งไว้ สิบสองถึงสิบห้าวัน

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา